[VTC News] Cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng mới chỉ đáp ứng gần 20% nhu cầu

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

(VTC News) – Theo chuyên gia, cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng mới đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu phục hồi chức năng của người bệnh, 80% còn lại phải dựa vào cộng đồng.

Thông tin được các chuyên gia chia sẻ trong lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản Myrehab-Matsuoka, ngày 11/6.

GS.TS Cao Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Phục Hội Chức Năng Việt Nam cho biết, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng cao nhưng hệ thống khám chữa bệnh trên cả nước vẫn chưa đáp ứng được kịp thời nhu cầu của người bệnh.

Khả năng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế này còn gặp khó khăn do thiếu hụt nhân lực có chuyên môn; cơ sở vật chất và trang thiết bị chậm được đầu tư cũng như thiếu cơ chế cung cấp dịch vụ linh loạt.

“Hiện tại, các cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng mới chỉ đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu phục hồi chức năng của người bệnh, 80% còn lại phải dựa vào cộng đồng”, ông Châu nói.

Theo số liệu năm 2019, Việt Nam có 29 triệu người mắc bệnh nhu cầu phục hồi chức năng
Theo số liệu năm 2019, Việt Nam có 29 triệu người mắc bệnh nhu cầu phục hồi chức năng

Theo WHO, trên thế giới tại thời điểm năm 2019, cứ ba người thì một người gặp phải tình trạng sức khỏe cần phục hồi chức năng. Tỷ lệ hiện mắc các bệnh cần phục hồi chức năng trên toàn thế giới là 31.200/100.000 dân, tương đương 2,4 tỷ người. Số năm sống chung với bệnh tật và phục hồi chức năng không tử vong là 310 triệu năm.

Tại Việt Nam vào thời điểm năm 2019, cứ 7 người thì  2 người mắc các bệnh/tật cần phục hồi chức năng, tương ứng với tỷ lệ 30.000/100.000 dân, thấp hơn không đáng kể so với mức trung bình của Thế giới và của khu vực Tây Thái Bình Dương. Ước tính, số lượng người có nhu cầu phục hồi chức năng của cả nước là 29 triệu người. Tổng số năm sống với bệnh tật do các bệnh cần phục hồi chức năng của cả nước là 3,8 triệu năm.

Theo bà Hoàng Thị Bạch Dương, Phó Chủ tịch công ty cổ phần Myrehab Holdings, nhu cầu về phục hồi chức năng ngày càng gia tăng trong thời gian tới do mô hình bệnh tật ở nước ta đang ở giai đoạn chuyển đổi đa gánh nặng: Chấn thương không chủ định, bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não, tai nạn thương tích trong cuộc sống, già hoá dân số.

Trong bối cảnh đó đòi hỏi cần phải có một mô hình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng toàn diện từ chất lượng nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc tiên tiến nhằm giải quyết các nhu cầu ngày càng cao trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng.

“Trung tâm phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản Myrehab-Matsuoka ra đời tạo nên sức mạnh tổng hoà và được kỳ vọng tạo ra một bước tiến mới cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam. Điều này cũng mang đến cho người Việt Nam cơ hội tiếp cận nền y học tiên tiến và chất lượng phục vụ lấy người bệnh làm trung tâm của Nhật Bản”, bà Dương nhấn mạnh.

Lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Myrehab-Matsuoka ngày 11/6
Lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản Myrehab-Matsuoka ngày 11/6

TS.Bs. Matsuoka Yoshinori, đại diện Tập đoàn y tế EMS Nhật Bản hy vọng sự hợp tác này sẽ phát triển một kỷ nguyên phục hồi chức năng mới, vận dụng công nghệ phục hồi chức năng của Nhật Bản để điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho người Việt.

Nguồn: https://vtc.vn/co-so-kham-chua-benh-phuc-hoi-chuc-nang-moi-chi-dap-ung-gan-20-nhu-cau-ar798970.html

Ngày đăng: 28/04/2023Ngày cập nhật: 18/03/2024