[VNEXPRESS] Ra mắt trung tâm phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

Trung tâm Phục hồi chức năng Myrehab Matsuoka ra đời với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn Nhật.

Sáng ngày 11/6, Tập đoàn Emergency Medical Service (EMS) Nhật Bản và Công ty TNHH MTV Myrehab Center tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng Myrehab Matsuoka.

Theo đó, 2 bên sẽ hợp tác toàn diện về chuyên môn dựa trên việc phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên. Trung tâm sẽ khai thác và tận dụng tiềm năng về cơ sở vật chất, con người và chuyên môn trong việc chuẩn hóa mô hình trung tâm. Tập đoàn EMS sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề đội ngũ kỹ thuật viên của Myrehab, chuyển giao kỹ thuật trị liệu cho phía Việt Nam. “Myrehab Matsuoka” sẽ áp dụng mô hình phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Đại diện các bên tại lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Đại diện các bên tại lễ ra mắt Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

TS.BS Matsuoka Yoshinori, đại diện Tập đoàn y tế EMS Nhật Bản, cho biết phục hồi chức năng tại Nhật Bản khác massage đơn thuần. Bác sĩ phân tích bệnh nhân dựa trên dấu hiệu lâm sàng và bệnh án để lập kế hoạch điều trị chi tiết.

“Với sự hợp tác này, chúng tôi mong muốn mang đến kỷ nguyên phục hồi chức năng mới, vận dụng công nghệ phục hồi của Nhật Bản để điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho người bệnh. Góp phần phát triển công tác khám chữa bệnh ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam”, BS Matsuoka Yoshinori nói.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Cao Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, cho biết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhưng hệ thống khám chữa bệnh chưa thể đáp ứng. Trong lĩnh vực phục hồi chức năng, nhu cầu có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng của người dân cũng càng cao. Nhưng thực tế khả năng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế này còn gặp khó khăn do thiếu hụt nhân lực có chuyên môn; cơ sở vật chất và trang thiết bị chậm được đầu tư cũng như thiếu cơ chế cung cấp dịch vụ linh loạt.

GS.TS. Cao Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, phát biểu tại hội nghị 
GS.TS. Cao Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

“Hiện tại, các cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng mới chỉ đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu phục hồi chức năng của người bệnh, 80% còn lại phải dựa vào cộng đồng. Việc thành lập càng nhiều cơ sở phục hồi chức năng là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết”, Gs. TS Châu nhận định.

Bà Hoàng Thị Bạch Dương, Phó Chủ tịch công ty cổ phần Myrehab Holdings, đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là do mô hình bệnh tật ở nước ta đang ở giai đoạn chuyển đổi đa gánh nặng, gồm: chấn thương không chủ định, bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não, tai nạn thương tích trong cuộc sống, già hóa dân số. Đồng thời, những tiến bộ trong ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kỹ thuật y học giúp phát hiện bệnh sớm, cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nên số lượng cần phục hồi chức năng cũng sẽ tăng lên.

Trong bối cảnh này, đòi hỏi cần phải có một mô hình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng toàn diện từ chất lượng nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc tiên tiến nhằm giải quyết các nhu cầu ngày càng cao trong phục hồi chức năng.

“Myrehab Matsuoka ra đời với mong muốn sẽ trở thành đòn bẩy, chất xúc tác góp phần thay đổi quan điểm của người dân Việt Nam về phục hồi chức năng. Người bệnh có thể dành sự quan tâm đầu tư hợp lý cho phục hồi chức năng để nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng”, bà Dương nói.

Khu vực tập vận động tự do của trung tâm Myrehab Matsuoka
Khu vực tập vận động tự do của trung tâm Myrehab Matsuoka

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2019, trên toàn cầu cứ 3 người thì có một người gặp phải tình trạng sức khỏe cần phục hồi chức năng. Tỷ lệ hiện mắc các bệnh cần phục hồi chức năng trên toàn thế giới là 31.200/100.000 dân, tương đương 2,4 tỷ người. Cùng một thời điểm này, tại Việt Nam cứ khoảng 7 người thì có 2 người mắc các bệnh cần phục hồi chức năng, tương ứng với tỷ lệ 30.000/100.000 dân.

Nguồn: https://vnexpress.net/ra-mat-trung-tam-phuc-hoi-chuc-nang-theo-tieu-chuan-nhat-ban-4617156.html

Ngày đăng: 28/04/2023Ngày cập nhật: 18/03/2024