[THỂ THAO VÀ VĂN HOÁ] Cảnh báo về nguy cơ mắc vẹo cột sống ở người trưởng thành từ chuyên gia MYREHAB MATSUOKA

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

Theo bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan (chuyên gia tại MYREHAB MATSUOKA), vẹo cột sống không chỉ là bệnh lý gặp phải ở trẻ em, mà người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc do những nguyên nhân vô căn hoặc thoái hóa.

Người gặp phải tình trạng cột sống cong bất thường có thể gặp một số biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe như: gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi và sự phát triển của khung xương chậu, cơ thể lệch,… Bên cạnh đó, bước đi không cân đối với tư thế gù lưng có thể khiến họ cảm thấy không tự tin về ngoại hình.

Nguyên nhân khiến người trưởng thành mắc bệnh cong vẹo cột sống

Bệnh lý cong vẹo cột sống ở người trưởng thành thường do một trong hai nguyên nhân là vô căn (bẩm sinh hoặc hình thành từ thời thanh thiếu niên nhưng người bệnh không biết) và thoái hóa (do tuổi tác hoặc do thói quen đi/đứng/ngồi sai tư thế).

Theo chuyên gia  MYREHAB MATSUOKA, người trưởng thành bị vẹo cột sống chủ yếu từ nguyên nhân thoái hóa thói quen sinh hoạt sai cách, điển hình như:

 • Sai lệch tư thế; thói quen cúi người khi đi lại hoặc xem điện thoại khiến cho phần đầu bị đưa về phía trước gây ra tư thế cổ rù; hoặc dựa lưng vào ghế, mang balo nặng có thể kéo căng các cơ và dây chằng, làm tăng độ cong của cột sống.
 • Tập luyện thể thao quá mức và sai cách
 • Mất cân bằng giữa các nhóm cơ đối kháng
 • Gãy xương: Các đốt sống bị gãy có thể dẫn đến hiện tượng cong vẹo cột sống. Hiện tượng này thường xảy ra ở xương yếu, do nén, không có triệu chứng rõ rệt.
 • Tình trạng thừa cân ở người bụng phệ, béo phì khiến cho cột sống bị kéo ra phía trước gây ra tình trạng võng lưng (tư thế ưỡn cột sống thắt lưng)
 • Ăn uống không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Hệ quả điển hình đó là người bệnh bị giảm khả năng vận động và chất lượng cuộc sống do những cơn đau nhức từ thoái hóa cột sống cổ, thoát vị vùng cổ, đau vùng vai cánh tay,… Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy tự ti về ngoại hình khi không thể bước đi một cách tự tin.

Giải pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả cong vẹo cột sống ở người lớn

Duy trì tư thế đúng cách

 • Nên đi/đứng nên giữ thẳng lưng, mở rộng vai, chân rộng bằng vai.
 • Nên ngồi ở tư thế thẳng cột sống lưng, 2 vai đưa ra sau, tai thẳng hàng với vai, tránh ngồi lâu quá mức.
 • Nên nằm ngủ tư thế nằm thẳng, tư thế bào thai, ngủ nghiêng với một chiếc gối kê chân.
 • Nên nhìn máy tính và điện thoại ở ngang tầm mắt, trục cổ thẳng; và không thu vai ra trước và đưa cổ về phía trước.

Nên đi thăm khám bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường ở cột sống

Theo bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan (thuộc Trung tâm Vật lý trị liệu và PHCN  MYREHAB MATSUOKA), người trưởng thành không nên chủ quan với bệnh lý vẹo cột sống. Mọi người nên chú ý phát hiện sớm và đến gặp các  bác sĩ khi có các dấu hiệu đau lưng, cột sống; gặp khó khăn trong việc đi lại, giữ thăng bằng và trong việc thở; sút cân bất thường;…

Bệnh nhân được chẩn đoán cong vẹo cột sống nên đến trung tâm chuyên về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng (PHCN) để được thăm khám bởi các thiết bị phát hiện tình trạng cong vẹo cột sống với mức độ chính xác cao.

Hiện nay, hệ thống DIERS 4D posture Lab được ví như “cánh tay phải đắc lực” cho các  bác sĩ và chuyên gia PHCN khi có thể đo được độ cong của cột sống, độ xoay, vặn của đốt sống, khoảng cách sai lệch so với trục,… Các thông số chi tiết của từng bệnh nhân qua nhiều lần đo đều được lưu trữ trên hệ thống, nhờ đó,  bác sĩ dễ dàng đánh giá chính xác mức độ hiệu quả của phác đồ trị liệu.

Cũng theo bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan, phương pháp phục hồi chức năng cong vẹo cột sống tại  MYREHAB MATSUOKA sử dụng DIERS formetric 4D để phân tích tư thế cột sống, chậu hông, vị trí xương chậu, sự phân bổ trọng lực cơ thể lên bàn chân và trọng tâm cơ thể. Nhờ đó, các  bác sĩ có thể xác định phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. Đồng thời, những hình ảnh có màu sắc, rõ nét nhằm giúp người bệnh hình dung rõ ràng về tình trạng cột sống của mình, giúp rút ngắn rào cản về chuyên môn.

Thăm khám bác sĩ tại trung tập y tế uy tín
Hệ thống DIERS 4D posture Lab tại MYREHAB MATSUOKA cung cấp ảnh chụp cột sống trực quan, độ chính xác cao

Tập luyện vận động đúng cách

Trong giai đoạn đầu PHCN vẹo cột sống, người bệnh nên tập luyện và đeo đai chỉnh cột sống theo hướng dẫn của  bác sĩ, thay vì tự tập luyện tại nhà. Mục tiêu tập vận động ở giai đoạn này nhằm cải thiện chức năng tuần hoàn, hô hấp, lấy lại chức năng cột sống ngực và làm khỏe các nhóm cơ phía sau ngực, đồng thời kéo giãn các nhóm cơ phía trước ngực và nhóm cơ vùng bụng, cơ lõi.

Ví dụ: Khi tới Trung tâm Trị liệu và PHCN  MYREHAB MATSUOKA, bệnh nhân vẹo cột sống sẽ được trải nghiệm hệ thống máy tập PHCN cột sống tối tân đến từ hãng FREI và Enraf từ Âu – Mỹ:

 • GENIUS ECO Cervical Spine Trainer: Thiết bị vận động PHCN cột sống cổ.
 • FACTUM novus II Abdominal/Back Trainer: Thiết bị vận động PHCN cao cấp cột sống – tư thế gập/ duỗi.
 • FACTUM novus II Lateral Trainer: Thiết bị vận động PHCN cột sống – tư thế nghiêng 2 bên.
 • FACTUM novus II Torso Rotator: Thiết bị vận động PHCN cột sống – tư thế xoay.
 • Lumbar and Cervical Traction Table: Giường kéo giãn cột sống Enraf.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại từ Châu Âu phục vụ nhu cầu chuyên môn PHCN chuyên sâu đa mặt bệnh, đội ngũ  bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giỏi nghề cùng không gian rộng rãi, yên tĩnh, Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng MYREHAB MATSUOKA hỗ trợ khách hàng trong việc tăng cường hiệu quả phục hồi.

Sự kết hợp giữa phương pháp PHCN toàn diện theo tiêu chuẩn Nhật Bản và lấy vận động làm trung tâm, người bệnh vẹo cột sống nhanh chóng lấy lại dáng vẻ tự tin cho bản thân mình.

Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/canh-bao-ve-nguy-co-mac-veo-cot-song-o-nguoi-truong-thanh-tu-chuyen-gia-myrehab-matsuoka-20240610182446186.htm

Ngày đăng: 26/06/2024Ngày cập nhật: 26/06/2024