[VTC News] Thiếu nhân lực phục hồi chức năng được đào tạo bài bản

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

(VTC News) – Các chuyên gia đánh giá nguồn nhân lực cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam rất thiếu và cần bổ sung nhiều.

Tại buổi lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức và Công ty cổ phần My Rehab Holdings ngày 2/12, Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức cho biết, nhu cầu thực hiện phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện rất lớn, không chỉ với nhóm sau phẫu thuật mà còn cả nhóm không phẫu thuật như: bệnh nhân sau tai biến mạch máu não; sau di chứng của các bệnh lý như viêm dính khớp; chấn thương thể thao; chấn thương lao động; chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày.

Với Bệnh viện Việt Đức, từ trước dịch COVID-19, số lượng ca cần phẫu thuật hàng năm trung bình lên tới hơn 70.000 ca. Số lượng này còn cao hơn sau dịch. Nhiều chuyên khoa mà cần phải thực hiện phục hồi chức năng, ví dụ như chấn thương chỉnh hình, cột sống, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật thần kinh sọ não, phẫu thuật tim mạch lồng ngực,…

Việt Nam đang thiếu hụt số lượng lớn kỹ thuật viên phục hồi chức năng được đào tạo bài bản
Việt Nam đang thiếu hụt số lượng lớn kỹ thuật viên phục hồi chức năng được đào tạo bài bản

Hiện chưa có số liệu cụ thể số người cần phục hồi chức năng ở Việt Nam, nhưng có thể tính theo “nguyên tắc 10%”, nghĩa là trong 100 triệu người thì khoảng 10% người bệnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Trong số lượng người cần khám thì 10% cần phẫu thuật, ở nhóm này lại có 10% người thực hiện phục hồi chức năng. Các chuyên gia trên thế giới cũng ước tính theo cách này như vậy, số lượng có thể dao động và thay đổi tùy theo từng mặt bệnh cụ thể, tùy theo chuyên khoa như nội khoa, ngoại khoa.

Theo bác sĩ Khánh, nhu cầu bệnh nhân cần phục hồi chức năng là rất lớn, keo theo nhu cầu về số lượng bác sĩ cũng như các kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Vì vậy nguồn nhân lực hiện nay cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam vẫn cần bổ sung, nhất là trong bối cảnh tuổi thọ của người dân đang tăng, số lượng người cao tuổi cũng nhiều lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhu cầu tại các viện dưỡng lão cũng lớn.

Để đáp ứng nhu cầu, trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức (thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã mở mã ngành đào tạo về kỹ thuật viên và phục hồi chức năng nhằm đón đầu nhu cầu. Trong năm vừa qua trường tuyển sinh được 200 sinh viên, trong đó ngành phục hồi chức năng nhiều thứ 2, chỉ sau điều dưỡng.

Lãnh đạo trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức và Công ty cổ phần My Rehab Holdings ký kết hợp tác
Lãnh đạo trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức và Công ty cổ phần My Rehab Holdings ký kết hợp tác

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố mới nhất, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn.

Vì vậy, trong những năm gần đây, kỹ thuật phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các bệnh viện công lập và tư nhân.

Lễ ký kết giữa trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức (trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) với Công ty cổ phần My Rehab Holdings nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả tiềm năng về cơ sở vật chất, con người và chuyên môn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột quan trọng của một nền y tế toàn diện và hiện đại.

Nguồn: https://vtc.vn/thieu-nhan-luc-phuc-hoi-chuc-nang-duoc-dao-tao-bai-ban-ar718240.html

Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Myrehab

  • Hotline: 1900 3181
  • Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Ngày đăng: 28/04/2023Ngày cập nhật: 18/03/2024