[TIÊU DÙNG & TIẾP THỊ] 1 buổi thăm khám tổn thương dây chằng chéo tại Trung tâm Myrehab Matsuoka

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

Tổn thương dây chằng là một trong những loại chấn thương phổ biến, khiến nhiều người bệnh lo lắng và thắc mắc về cách thực hiện phục hồi chức năng đối với tình trạng này. Hãy theo chân ThS. BS CKII Đặng Thị Kim Hương – Nguyên Trưởng khoa PHCN Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – bác sĩ thăm khám theo lịch và cố vấn chuyên môn tại Trung tâm MYREHAB MATSUOKA, để tìm hiểu ngay quy trình thăm khám và tập luyện dành cho bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo.

1. Thăm khám

Bệnh nhân khi đến với phòng khám MYREHAB MATSUOKA đã chia sẻ rằng cách đây không lâu từng đi đá bóng và có gặp chấn thương, sau đó thì xuất hiện triệu chứng đầu gối bị lỏng và đau, chân yếu dần đi.  Sau quá trình thăm hỏi, bác sĩ Hương đã xác định những triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải và quyết định tiến hành kiểm tra chi tiết hơn.

Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn tư thế nằm để bắt đầu kiểm tra khớp gối hai bên, đánh giá về tầm vận động khớp; kiểm tra tình trạng lỏng khớp gối của bên đau, so sánh với bên không bị thương, kết hợp so sánh với bên khớp không bị thương; kiểm tra dấu hiệu Lachman và Pivot shift bằng cách giữ khớp gối của bệnh nhân ở trạng thái gập vàxoay khớp theo chiều nhất định. Kết quả cho thấy khớp có thể gấp duỗi được hết mức nhưng tình trạng khớp bị lỏng rất rõ ràng.

ThS. BS CKII Đặng Thị Kim Hương chẩn đoán cho bệnh nhân
Bác sĩ Hương đang tiến hành kiểm tra tầm vận động ở khớp cho bệnh nhân

2. Chẩn đoán

Bác sĩ Hương chia sẻ cụ thể về kết quả chẩn đoán của bệnh nhân: “Sau khi khám và đánh giá lâm sàng, chúng tôi gửi bệnh nhân đi chụp cộng hưởng từ để kiểm tra lại kết quả trên phim chụp. Kết quả cho thấy rằng có đụng dập cả dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau, nhưng sụn trên không bị tổn thương.”

3. Lộ trình điều trị

Bác sĩ Hương đưa ra liệu trình trị liệu với các phương pháp PHCN tổn thương dây chằng chéo: vận động trị liệu với các bài tập cụ thể theo từng tiến trình , đảm bảo mục tiêu tránh teo cơ, làm khỏe các nhóm cơ tứ đầu đùi, nhóm cơ hamstring và toàn bộ chân của bệnh nhân,  tăng trương lực cơ, hỗ trợ quá trình vận động, giúp người bệnh trở nên linh hoạt và giảm đau hiệu quả.

Các thiết bị tập luyện được sử dụng trong trường hợp này là máy FACTUM novus II Knee flexor/extensor  làm khỏe nhóm cơ tứ đầu đùi, máy FACTUM novus II Abductor/Adductor  làm khỏe nhóm cơ khép háng và nhóm cơ mông. Thông qua các thiết bị, bác sĩ có thể đánh giá lực cơ của bệnh nhân , điều chỉnh mức độ kháng lực phù hợp với lực cơ và thông tin bài tập, chỉ số thực hiện của bệnh nhân được lưu lại trên hệ thống máy chủ sau mỗi lần tập luyện.

Nếu sau 2 – 3 tháng điều trị, bệnh nhân vững khớp gối và các cơ khỏe hơn thì bệnh nhân không cần thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng việc điều trị, tình trạng không được cải thiện thì bệnh nhân sẽ được đánh giá để xem có thể phẫu thuật hay không. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần tiếp tục tiến hành phục hồi chức năng.

Về chương trình phục hồi sau phẫu thuật, bác sĩ đề nghị các bài tập  trên thiết bị đạp xe đạp kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu với các thiết bị chuyên sâu như sóng ngắn, siêu âm,… trong khoảng từ 4 – 6 tuần, để hỗ trợ chống viêm, giảm phù nề, tăng cường lưu thông máu và kích thích phục hồi vết thương.  Bác sĩ cho biết việc luyện tập đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực của bệnh nhân, khi cơ lực đã khỏe thì mới có thể tăng dần các mức độ tập luyện để làm khỏe các nhóm cơ sau quá trình phẫu thuật.

Để phục hồi các tổn thương ở dây chằng chéo trước và sau, Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản MYREHAB MATSUOKA sẽ tư vấn lộ trình điều trị cá nhân hóa dựa trên tình trạng bệnh và độ khỏe cơ lực của người bệnh. Quá trình trị liệu của bệnh nhân sẽ được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, thường xuyên đánh giá hiệu quả tập luyện, tiến độ phục hồi để đưa ra những thay đổi cho chương trình tập.

Hãy truy cập website chính thức của MYREHAB MATSUOKA https://myrehab-matsuoka.com/ để cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về phục hồi chức năng hoặc liên hệ với hotline 1900 3181 để được tư vấn chi tiết nhé!

Nguồn: https://tieudungtiepthi.vn/bat-mi-1-buoi-tham-kham-ton-thuong-day-chang-cheo-tai-trung-tam-tri-lieu-phcn-myrehab-matsuoka-a76436.html

Ngày đăng: 20/06/2024Ngày cập nhật: 20/06/2024