Ngôn ngữ trị liệu một chuyên ngành trong lĩnh vực Phục hồi chức năng với mục tiêu giúp những người bệnh làm chủ được khả năng giao tiếp và nhai nuốt. Bắt đầu quá trình trị liệu càng sớm thì người bệnh càng có nhiều cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các hoạt động giao tiếp trao đổi thông tin, bày tỏ ý kiến và cảm xúc; ăn uống.

Khái niệm về ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu (hay còn gọi là âm ngữ trị liệu) là lĩnh vực điều trị cho các bệnh nhân gặp các vấn đề về rối loạn ngôn ngữ, giao tiếp xã hội, khả năng nhận thức, rối loạn nuốt ở cả trẻ em và người lớn.
Bằng các phương pháp chẩn đoán bệnh lý và trình trạng sức khỏe, chuyên gia ngôn ngữ trị liệu sẽ đưa ra lộ trình và bài tập phục hồi chức năng nói và nuốt phù hợp với từng bệnh nhân.

Ngôn ngữ trị liệu

Mục tiêu của âm ngữ trị liệu

Các hoạt động trị liệu ngôn ngữ có thể giúp người bệnh ở các khía cạnh sau đây:

 • Tăng sức mạnh cho các cơ liên quan tới nói, cải thiện khả năng phát âm
 • Học cách nói chuyện lưu loát, rõ ràng.
 • Thực hành các kỹ năng giao tiếp cơ bản
 • Hiểu và truyền đạt được suy nghĩ của bản thân
 • Cải thiện khả năng nuốt

Đối tượng được chỉ định hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu (OT) dành cho trẻ em hoặc người lớn đang gặp trở ngại trong các sinh hoạt hàng ngày. Liệu pháp này phù hợp với các bệnh nhân mắc vấn đề về kỹ năng tư duy, chức năng vận động, kỹ năng vận động tinh, tính thăng bằng hoặc khả năng phối hợp.

Phương pháp ngôn ngữ trị liệu

 • Thực hiện bài tập vận động vùng mặt, lưỡi, miệng và phối hợp với não: Chuyên gia ngôn ngữ trị liệu sẽ cải thiện những kỹ năng ngôn ngữ sớm (đặc biệt cho đối tượng trẻ em); khả năng sử dụng giọng; kỹ năng hiệu ngôn ngữ; cách sử dụng từ ngữ trôi chảy, truyền đạt suy nghĩ một cách rõ ràng; cải thiện khả năng nuốt.
 • Điều trị bằng phương pháp châm cứu và điện xung: Chuyên gia ngôn ngữ trị liệu có thể áp dụng thêm phương pháp châm cứu và điện xung kích thích tại vùng hầu họng của người bệnh. Mục đích là để làm giảm căng thẳng, kích hoạt dây âm thanh, khả năng nuốt, nói ở khu vực này.

Thời điểm nên bắt đầu thực hiện ngôn ngữ trị liệu

Không có một độ tuổi nào được xem là tốt nhất để bắt đầu thực hiện âm ngữ trị liệu ở cả người lớn và trẻ em. Bất cứ ai gặp vấn đề về khả năng giao tiếp và nhai nuốt đều nên bắt đầu quá trình phục hồi trị liệu càng sớm càng tốt. Đặc biệt, trẻ em bắt đầu sớm thì khả năng thành công sẽ cao hơn, trong thời gian ngắn hơn so với các trường hợp thực hiện phương pháp trị liệu muộn.

Người trưởng thành nên bắt đầu khi nhận thấy các biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, mất thính lực bao gồm do các bệnh lý như: rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, đột quỵ, chấn thương sọ não, chứng loạn thần/ sa sút trí tuệ, lạm dụng chất kích thích,…

Ngôn ngữ trị liệu tại Myrehab Matsuoka

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải những vấn đề kể trên, hãy đến với Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab Matsuoka. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong mang tới dịch vụ phục hồi chức năng toàn diện theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam.

 • Myrehab Matsuoka có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
 • Kỹ thuật viên tận tâm, kiên nhẫn và đồng hành cùng người bệnh
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Không gian được thiết kế mở, hiện đại, thân thiện với môi trường

Thực hiện ngôn ngữ trị liệu càng sớm càng tốt sẽ giúp bệnh nhân có được sự tự tin và chất lượng cuộc sống.