chấn thương tuỷ sống là gì?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, tủy sống là đường thần kinh nằm trong ống sống, chạy dọc từ não xuống dưới theo cột sống mang theo các luồng thông tin về cảm giác và vận động tỏa ra khắp cơ thể. Vì vậy, khi bị bệnh nhân chấn thương tủy sống, họ thường bị giảm hoặc mất cảm giác và khả năng vận động cho các phần cơ thể ở dưới vị trí bị tổn thương. Điều này gây ra những thay đổi tạm thời hoặc vĩnh viễn không chỉ tới khu vực tổn thương mà gây liệt nửa người và các chi dưới, mất kiểm soát đường ruột hoặc bàng quang,… khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong nhiều hoạt động sống.

Chấn thương tuỷ sống
Tập vật lý trị liệu sau chấn thương tuỷ sống

các Giai đoạn phcn sau chấn thương tuỷ sống

  • Phục hồi chức năng bệnh nhân chấn thương tủy sống trong giai đoạn cấp tính: Giai đoạn cấp tính là giai đoạn đầu sau khi chấn thương, gồm cả thời gian người bệnh nằm viện. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà có thể can thiệp nội khoa hay điều trị ngoại khoa. Trước hết, bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng hô hấp để tránh tổn thương do phải nằm nhiều. chăm sóc da để tránh loét, chăm sóc đường tiêu hoá, …
  • Phục hồi chức năng bệnh nhân chấn thương tủy sống giai đoạn ở hồi phục: Người bệnh sẽ tập trung vào việc phục hồi chức năng với các liệu pháp vật lý trị liệu (điện xung kích thích, laser, hồng ngoại, tập vận động)
  • Phục hồi chức năng bệnh nhân chấn thương tủy sống ở giai đoạn duy trì: Tăng tiến các bài tập trong giai đoạn hồi phục để bệnh nhân sớm lấy lại chức năng sinh hoạt hàng ngày.

Vật lý trị liệu

Bệnh nhân khi Phục hồi chức năng sau chấn thương tuỷ sống tại Myrehab Matsuoka sẽ được chỉ định các phương pháp trị liệu sau:
  • Điện xung: Kích thích khoẻ cơ, tăng tuần hoàn dinh dưỡng cho các vùng cơ tổn thương.
  • Laser: Thâm nhập sâu vào khu vực mô tổn thương, kích thích quá trình tái tạo các mô sinh học, hạn chế các cơn đau.
  • Hồng ngoại: Tăng cường dinh dưỡng, tuần hoàn cho cột sống.
  • Tập vận động thụ động hoặc chủ động có kháng trở: Tăng sự linh hoạt, làm ổn định cấu trúc cột sống.
Phương pháp hồng ngoại
Hoạt động trị liệu bằng phương pháp bóp bóng

Vận động trị liệu

Tại Myrehab, sau quá trình thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ và chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ vận động trị liệu cá nhân hoá cho từng bệnh nhân.

Vận động trị liệu chấn thương tuỷ sống có tác dụng ổn định tinh thần, ngăn ngừa các vấn đề mới xuất hiện khi bệnh nhân nằm một chỗ trong thời gian dài (teo cơ, tê liệt, viêm loét da, nhiễm trùng,…), ngăn ngừa các biến chứng có thể kéo dài (hình thành cục máu đông, mất kiểm soát về đường ruột, bàng quang,…).