Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối (Knee effusion) là hiện tượng chất lỏng tích tụ quá nhiều xung quanh và bên trong khớp gối, dẫn đến đau và sưng tấy.

Thông thường, trong các mô khớp của con người đã có sẵn một ít chất lỏng như máu, protein, mỡ, chất lỏng hoạt dịch… Tuy nhiên, nếu có nhiều chất lỏng hơn bình thường trong khớp, bạn sẽ bị tràn dịch (khớp gối bị sưng)

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch khớp gối

Triệu chứng của tràn dịch khớp gối

Dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch khớp gối bao gồm:

  • Sưng khớp
  • Nóng đỏ, bầm tím xung quanh khớp gối
  • Cứng khớp
  • Vận động khó khăn

quy trình thăm khám

Đến với Myrehab Matsuoka, bệnh nhân sẽ được thăm khám toàn diện và trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn. Quy trình thăm khám, phục hồi chức năng tràn dịch khớp gối như sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra dấu hiệu sinh tồn và thăm khám với những câu hỏi như: chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý và thuốc đang dùng, các vấn đề bệnh nhân đang gặp phải,…

Bước 2: Bác sĩ thực hiện lượng giá chức năng khớp gối (mất các hốc tự nhiên khớp gối, Khớp gối sưng nề, sờ thấy nóng đau, đau đánh giá theo thang điểm VAS, đánh giá tầm vận động gập duỗi gối thụ động/ chủ động, đánh giá cơ lực và dáng đi, dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè, nghiệm pháp test chức năng khớp gối

Bước 3: Chỉ định thực hiện các phương pháp cận lâm sàng: Siêu âm – X Quang – MRI

Bước 4: Đưa ra chẩn đoán – tiên lượng

hồng ngoại trị liệu
siêu âm trị liệu tràn dịch khớp gối
Siêu âm trong phục hồi chức năng tràn dịch khớp gối
sóng ngắn trị liệu

vật lý trị liệu

Tại Myrehab Matsuoka, bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. Một số phương pháp phục hồi chức năng tràn dịch khớp gối sẽ được áp dụng:
  • Điện xung: giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu
  • Siêu âm: thâm nhập vào sâu bên trong khớp gối, giúp kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình phục hồi
  • Sóng ngắn trị liệu: kích thích dây thần kinh vận động và cảm giác.
  • Laser trị liệu: Giảm phù nề, giảm đau, kích thích làm lành các vết thương
  • Hồng ngoại: Giảm đau, chống co cứng cơ; làm giãn mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ

Vận động trị liệu

Tại “Trung tâm trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab”, sau quá trình thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ và chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tiêu chí “Không xâm lấn – Không tiêm – Hạn chế sử dụng thuốc“. Giải pháp được đưa ra tập trung vào vật lý trị liệu với các thiết bị hiện đại và vận động chủ động để hỗ trợ giảm đau, phục hồi khả năng và duy trì vận động cho người bệnh.
Đặc biệt việc duy trì vận động theo khả năng của người bệnh sẽ bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống cơ, dây chằng, sụn khớp để hạn chế tiến triển và phòng tránh khả năng tái phát của bệnh, giúp người bệnh cải thiện chất lượng sống.

vận động trị liệu

BĂNG DÁN KINESIO hỗ trợ

Băng dán Kinesio tại Myrehab Matsuoka là sản phẩm được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia Kinesio có chứng chỉ quốc tế được ứng dụng trong phục hồi chức năng tràn dịch khớp gối.
Phương pháp này giúp hỗ trợ khớp gối trong di chuyển và chỉnh trục khớp gối.