Phù bạch huyết là gì?

Phù bạch huyết là tình trạng sưng lên do tích tụ dịch bạch huyết trong cơ thể. Các hạch bạch huyết hoạt động giống như một cống thoát nước trong bồn rửa của bạn. Nếu cống bị tắc, chất lỏng không thể thoát ra ngoài. Nó thường xảy ra ở tay hoặc chân, nhưng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể. Dịch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết mang chất lỏng và tế bào giúp chống nhiễm trùng khắp cơ thể. Đôi khi vết sưng này phát triển nhanh chóng hoặc có thể phát triển chậm trong vài tháng.

Điều trị phù bạch mạch tại Myrehab Matsuoka

Triệu chứng của phù bạch mạch

Phù mạch bạch huyết trong giai đoạn đầu rất khó để phát hiện nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Vậy nên, người bệnh cần được kiểm tra sớm, đặc biệt là bệnh nhân ung thư, có nạo vét hạch càng nên chú ý. Dưới đây là 4 giai đoạn của phù bạch mạch và các dấu hiệu đi kèm:

  • Giai đoạn 0: Không bị sưng phù. Hầu hết không gây triệu chứng. Chỉ phát hiện tổn thương bạch mạch qua kỹ thuật chụp chiếu đặc biệt (Lymphoscintigraphy)
  • Giai đoạn 1: Da lõm xuống tạm thời khi ấn vào. Có thể giảm sưng phù bằng cách nâng cao chi bị ảnh hưởng và nén ép.
  • Giai đoạn 2: Da cứng hơn và không lõm xuống khi ấn vào. Sưng phù không tự hồi phục (trừ khi điều trị).
  • Giai đoạn 3: Da đã trở nên rất dày và cứng. Phần cơ thể bị ảnh hưởng sưng to lên, nặng hơn và bề mặt da thay đổi kết cấu.

Vật lý trị liệu

  • Dẫn lưu bạch huyết bằng tay: Dẫn lưu bạch huyết MLD được đào tạo bài bản từ chuyên gia người Đức. Phương pháp này giúp di chuyển dịch dư thừa đến các bộ phân khác trên cơ thể, từ đó giúp tuần hoàn bạch huyết lưu thông tốt hơn.
  • Tập vận động: thực hiện các bài tập được hướng dẫn bởi các bác sĩ chuyên môn
  • Chăm sóc da: tránh tổn thương viêm mô mềm, viêm tại da, tổn thương viêm ngứa

Vận động trị liệu

Tại “Trung tâm trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab”, sau quá trình thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ và chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tiêu chí “không xâm lấn – không tiêm – hạn chế sử dụng thuốc”.

Bệnh nhân được hướng dẫn các bài tập di chuyển cánh tay hoặc chân bị sưng của bạn có thể giúp dịch bạch huyết di chuyển tốt hơn, do đó làm giảm sưng phù.

vận động trị liệu

Sử dụng băng nén/ băng ép

Kỹ thuật điều trị phù bạch mạch bằng băng ép tại Myrehab Matsuoka tuân thủ quy trình điều trị theo Hiệp hội bạch mạch Đức. Myrehab sử dụng băng nén/ băng ép được nhập khẩu trực tiếp từ Đức tạo áp lực phù hợp giúp ép dịch bạch huyết qua các thành mạch trước khi dịch tích tụ.
Chính vì vậy, các bệnh nhân đến với Myrehab đều phản hồi có kết quả rõ rệt sau khoảng 5-10 ngày điều trị liên tục.
Sau khi sử dụng băng nén ép đến một chỉ số đo ổn định thì sẽ chuyển sang đi tất tay (tất bạch mạch)

Thế mạnh của Myrehab

Myrehab Matsuoka tiên phong xây dựng chương trình thăm khám và điều trị phục hồi chức năng hệ bạch huyết cho bệnh nhân ung thư hiệu quả với các thế mạnh:
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện đầu ngành Viện Việt Đức, Viện 108
  • Kỹ thuật viên được đào tạo riêng biệt về quy trình trị liệu chuẩn Đức với chuyên gia Oliver Gueltig – Thành viên hội đồng của Hiệp hội Bạch huyết học (Đức).
  • Bệnh nhân ung thư tới với Myrehab được tư vấn và chăm sóc toàn diện không chỉ về bạch mạch