Phương pháp Ánh sáng trị liệu là gì?

Ánh sáng là một loại dao động sóng điện từ, có nguồn gốc tự nhiên là ánh sáng mặt trời hoặc có nguồn gốc nhân tạo. Trị liệu bệnh xương khớp bằng ánh sáng là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Tùy vào loại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại ánh sáng trị liệu phù hợp.

Có 3 loại ánh sáng được dùng để trị liệu các bệnh lý xương khớp phổ biến, đó là: tia hồng ngoại, tia tử ngoại và tia laser.

Vật lý trị liệu bằng hồng ngoại

Tia hồng ngoại

Là ánh sáng có bước sóng từ 760 – 3000nm, mắt người không nhìn thấy. Có nguồn gốc tự nhiên (ánh sáng mặt trời) hoặc nhân tạo. 

Năng lượng hồng ngoại có thể qua da và chuyển thành nhiệt cho trị liệu nông. Hồng ngoại được trị liệu bằng cách chiếu vào phần bề mặt cơ thể. Khoảng cách từ đèn đến bề mặt từ 45 – 60cm. Thời gian chiếu từ 20 – 30 phút.

Tác dụng

 • Giãn mạch tại chỗ hoặc toàn thân (thông qua tác dụng tại chỗ và phản xạ), tăng lưu thông máu
 • Giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm
 • Tăng tính kéo giãn của các mô liên kết
 • Cải thiện hiện tượng cứng khớp
 • Tăng chuyển hoá

Chỉ định trị liệu

Các bệnh thuộc hệ vận động: giảm đau, co cứng, co rút khớp, giảm tầm vận động, viêm bán cấp và mạn tính, tổn thương đĩa đệm, thoát vị, rách bao xơ, dây chằng,…

Trị liệu tại Trung tâm MYREHAB MATSUOKA

Tại Trung tâm MYREHAB MATSUOKA, phương pháp trị liệu bằng Tia hồng ngoại được ứng dụng để trị liệu các bệnh lý như đau cơ xương khớp, viêm, nhức khớp, đau cổ vai gáy,… giúp bệnh nhân giảm đau, giải phóng co cơ tốt do có thể tác động toàn diện gồm vi massage tế bào, kích thích các chất trung gian hóa học của quá trình giảm đau. 

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ luôn được theo dõi và hướng dẫn tập luyện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm và các kỹ thuật viên lành nghề. Chương trình luyện tập cũng sẽ được thay đổi theo sự tăng tiến, khả năng hồi phục của người bệnh.

Tia Laser

Là 1 loại ánh sáng đặc biệt, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong vật lý trị liệu, người ta sử dụng laser năng lượng thấp được chế tạo bởi khí helium-nion (Laser He-Ne), laser bán dẫn,…

Tác dụng

 • Kích thích làm lành các vết thương
 • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể
 • Tăng thực bào và khả năng diệt khuẩn
 • Giảm phù nề, giảm đau

Chỉ định trị liệu

 • Loét, sau bỏng, đụng giập phần mềm
 • Đau đầu, đau vai gáy, đau xương khớp, các gãy xương khó liền
 • Khi trị liệu để giảm đau có thể áp dụng huyệt châm cứu laser hoặc kết hợp với kích thích điện

Trị liệu tại MYREHAB MATSUOKA

Trung tâm MYREHAB MATSUOKA sử dụng máy Thiết bị laser công suất cao Zimmer Optonpro 25W thế hệ mới đáp ứng nhu cầu trị liệu các bệnh lý như đau cơ xương khớp, các gãy xương, đau cổ vai gáy,…

Các bác sĩ sẽ dựa trên bệnh lý, thể trạng và sự tiến triển qua từng buổi để chỉ định thông số trị liệu phù hợp (số shoot bắn, tần suất/tuần) mang lại hiệu quả trị liệu tối ưu cho người bệnh.

Phương pháp trị liệu có thể là laser kết hợp với các phương pháp khác để đảm bảo hiệu quả phục hồi. Vận động trị liệu cũng không thể thiếu nhằm gia tăng vận động, phòng ngừa tái phát cơn đau, ngăn diễn tiến của bệnh.