Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành trong Phục hồi chức năng cung cấp cho người bệnh những phương pháp điều trị nhằm duy trì, phát triển và phục hồi tối đa những trường hợp chấn thương, bệnh tật, suy giảm về vận động và chức năng trong quá trình phát triển con người. Các phương pháp điều trị Vật lý trị liệu chú trọng vào sự hồi phục, cải thiện, phòng ngừa, điều trị các chức năng vận động càng nhiều càng tốt.

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối

Vai trò của vật lý trị liệu

  • Giúp người bệnh giảm đau, có thể thay thế dần cho việc sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau trong điều trị nội khoa để tránh các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây ra cho cơ thể.
  • Phục hồi khả năng vận động tối đa sau các hoạt động thể thao hay chấn thương, sau phẫu thuật,…để người bệnh sớm quay lại cuộc sống hàng ngày.
  • Phòng tránh bệnh tiến triển xấu dẫn đến chỉ định can thiệp ngoại khoa
  • Thường xuyên thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu còn giúp phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

Phương pháp Vật lý trị liệu tại Myrehab matsuoka

Các bài tập tăng sức mạnh cơ

Phương pháp này có tác dụng kéo giãn cơ, từ đó tác động trực tiếp đến vùng gặp vấn đề để giảm đau và hoạt động linh hoạt hơn. Những bài tập thường được đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên thiết kế chuyên biệt cho tình trạng của mỗi bệnh nhân để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trị liệu bằng tay

Với phương pháp trị liệu bằng tay, các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ dùng tay tác động lên các mô mềm, gân cơ, dây chằng nhằm giúp giải phóng sự tắc nghẽn do co cơ, di động và kéo dãn các khớp bị cứng và cải thiện chức năng khớp. Ứng dụng điều này, phương pháp trị liệu đau cổ vai gáy chuyên sâu tại MYREHAB MATSUOKA đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi tình trạng đau nhức khớp và căng cơ hiệu quả.

Kéo giãn giảm áp cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu cổ vai gáy này được thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống máy Enraf nhập khẩu từ Hà Lan, mục đích nhằm nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống, từ đó giảm tạm thời áp lực lên các đĩa đệm và dây thần kinh tủy cổ để xua tan cơn đau.

Trị liệu laser

Vật lý trị liệu bằng tia laser công suất cao có tác dụng giảm đau, chống viêm, tái tạo tổ chức của các mô bị tổn thương. Đặc biệt, tại MYREHAB MATSUOKA người bệnh sẽ được điều trị với thiết bị laser công suất cao Zimmer – loại tia laser có bước sóng rộng và cường độ mạnh nhất, từ đó thâm nhập sâu và rộng vào khu vực mô tổn thương sâu bên trong, kích thích quá trình tái tạo các mô sinh học và giúp chữa lành tận gốc các cơn đau.

Trị liệu bằng sóng xung kích

Sóng xung kích Shockwave là thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu, y khoa thể thao… Thiết bị này có tác dụng đẩy nhanh tiến độ hồi phục, chữa các cơn đau cấp và mãn tính tự nhiên. Từ đó giúp người bệnh tránh được rủi ro như dùng thuốc giảm đau hay phẫu thuật.