Bàn chân bẹt ở trẻ là gì? Trẻ bị bàn chân bẹt có nguy hiểm không?

Bài viết được viết bởi BS CKII. Bùi Hồng Thuý và được tham vấn chuyên môn bởi BS CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Bác sĩ phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng MYREHAB – MATSUOKA.

Bàn chân bẹt ở trẻ có thể ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp và khả năng vận động. Việc nhận biết và can thiệp sớm là những bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của bàn chân trẻ sau này. Cùng Myrehab Matsuoka tìm hiểu những thông tin liên quan đến hội chứng này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bàn chân bẹt ở trẻ là gì?

Bàn chân bẹt ở trẻ (Pediatric flatfoot) là tình trạng cấu trúc lòng bàn chân bằng phẳng và không có hoặc có rất ít độ lõm. Khi mắc bàn chân bẹt, vòm bàn chân của trẻ sẽ biến mất khi đứng trên mặt sàn và xuất hiện trở lại khi trẻ ngồi hoặc kiễng chân. Tình trạng này thường xuất hiện ở cả hai bàn chân của trẻ. (Theo: Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS))

Trên thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh đều có bàn chân bẹt do cấu trúc chân của trẻ lúc đó chủ yếu là mô mềm. Khi bước vào giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, thời kỳ hệ cơ xương của trẻ phát triển mạnh, vòm bàn chân của bé sẽ bắt đầu hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu sau 3 tuổi, trẻ vẫn chưa hình thành vòm bàn chân và hệ thống dây chằng thì bàn chân bẹt sẽ gây đau, ảnh hưởng tới việc đi lại và hệ thống cơ xương khớp.

Có thể bạn quan tâm: Bàn chân bẹt ở người lớn có chữa được không?

Bàn chân bẹt ở trẻ là một dị tật ở chân phổ biến mà hầu hết trẻ em đều phải trải qua
Bàn chân bẹt ở trẻ là một dị tật ở chân phổ biến mà hầu hết trẻ em đều phải trải qua

2. Bàn chân bẹt ở trẻ có nguy hiểm không?

Mặc dù bàn chân bẹt là một tình trạng khá phổ biến mà bố mẹ cần lưu tâm và tầm soát sớm ở con trẻ, tuy nhiên, đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Tình trạng này chỉ trở thành bệnh lý khi nó gây đau, ảnh hưởng tới việc đi lại và hệ thống cơ xương khớp sau này.

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng (Int J Environ Res Public Health), tỷ lệ phát hiện bàn chân bẹt ở trẻ trong giai đoạn (2001 – 2021) là 25% trên tổng số 3,602 trẻ em. Trong đó, tỷ lệ bị bàn chân bẹt ở bé trai nhiều hơn bé gái là 16% và tỷ lệ mắc giảm dần theo độ tuổi.

 • Từ 0 đến 2 tuổi, nếu con đã biết đi, bố mẹ chưa cần quan tâm đến việc bé bị bàn chân bẹt hay không vì 97% các bé ở độ tuổi này đều có thể có bàn chân bẹt.
 • Nếu trẻ trên 2 tuổi nhưng bàn chân bẹt không có dấu hiệu ảnh hưởng đến khả năng vận động, bố mẹ có thể theo dõi tại nhà cho đến khi trẻ 6 tuổi thay vì đi điều trị ngay.
 • Ngược lại, nếu trẻ trên 2 tuổi nhưng bị hạn chế về khả năng vận động hoặc sau 6 tuổi nhưng vẫn chưa hình thành hoàn thiện vòm bàn chân, lúc này, trẻ cần được đưa tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, trong giai đoạn dưới 6 tuổi, nếu con vẫn có thể chơi đùa vận động bình thường như các bạn đồng trang lứa, bố mẹ không cần thực hiện các biện pháp can thiệp như nẹp hay lót giày.

Bàn chân bẹt ở trẻ chỉ trở thành bệnh lý khi nó gây đau, ảnh hưởng tới việc đi lại và hệ thống cơ xương khớp
Bàn chân bẹt trở thành bệnh lý khi nó gây đau, khó chịu và ảnh hưởng đến tình trạng thể chất và tâm lý của trẻ

3. Nguyên nhân gây bàn chân bẹt ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến bàn chân bẹt ở trẻ em có thể đa dạng và bao gồm 2 yếu tố sau:

3.1. Yếu tố chủ quan

Thói quen của trẻ

Vào giai đoạn từ lúc sơ sinh đến 3 tuổi, cấu tạo chính của bàn chân trẻ chiếm đến 70% là sụn. Đây là thời điểm quan trọng quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu bố mẹ để bé tập đi không đúng cách hoặc cho bé đi dép có đế phẳng hoặc đi chân đất nhiều,… trẻ sẽ có nguy cơ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt.

Thói quen đi chân đất hoặc đi dép có đế phẳng là một trong những nguyên nhân gây ra bàn chân bẹt ở trẻ
Việc đi chân đất hoặc sử dụng dép có đế phẳng có thể làm cho cơ bắp và cấu trúc bàn chân không được hoạch định đúng cách, góp phần vào hình thành bàn chân bẹt ở trẻ

3.2. Yếu tố khách quan

1 – Di truyền

Gen là một yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cấu trúc của bàn chân. Vì thế, nếu trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh bàn chân bẹt, khả năng xuất hiện tình trạng này ở thế hệ tiếp theo sẽ tăng cao hơn.

Theo trang MedlinePlus của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine), một số tình trạng di truyền có thể gây lỏng gân và dây chằng và tăng nguy cơ bị bàn chân bẹt ở trẻ bao gồm:

 • Hội chứng Ehlers-Danlos
 • Hội chứng Marfan

2 – Chênh lệch chiều dài hai chân

Một số trẻ em bị chênh lệch chiều dài ở hai chân khiến dáng đi trở nên khập khiễng chân cao, chân thấp. Nếu tình trạng này kéo dài, chân cao hơn sẽ có xu hướng tạo sự cân bằng bằng cách hình thành vòm phẳng và dẫn đến hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ.

3 – Các vấn đề về xương

Gãy xương và một số bệnh lý liên quan đến xương khớp cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc hội chứng bàn chân bẹt. Nếu chấn thương xảy ra ở một khu vực quan trọng của bàn chân, nó có thể tạo ra áp lực không đều lên các mô và xương, có thể dẫn đến sự thay đổi trong hình dạng và cấu trúc của bàn chân.

Ngoài ra, gãy xương có thể ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương, gồm xương, cơ bắp và các mô liên kết. Quá trình phục hồi nếu diễn ra không đúng cách dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ thống xương thì cũng có nguy cơ gây nên các vấn đề về bàn chân bẹt.

4 – Các bệnh lý khác

Theo Cleveland Clinic, một số trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến thần kinh như bại não, nứt đốt sống, loạn dưỡng cơ… hoặc các bệnh chuyển hóa như béo phì, đái tháo đường… thường có nguy cơ mắc hội chứng bàn chân bẹt cao hơn.

Béo phì tăng nguy cơ phát triển bàn chân bẹt
Béo phì tăng áp lực lên cấu trúc bàn chân và hệ thống cơ xương khớp, có thể gây ra các biến đổi trong cấu trúc của bàn chân và tăng nguy cơ phát triển bàn chân bẹt

4. Dấu hiệu nhận biết bàn chân bẹt ở trẻ

Dưới đây là 4 cách nhận biết bàn chân bẹt ở trẻ phổ biến để kiểm tra và phát hiện xem trẻ có bị bàn chân bẹt hay không:

4.1. Kiểm tra bằng mắt thường

Để kiểm tra xem con mình có bị bàn chân bẹt hay không, bố mẹ có thể dùng trực tiếp ngón tay của mình đặt xuống dưới gan bàn chân của trẻ khi trẻ đứng trên mặt phẳng bất kỳ. Nếu các ngón tay của bố mẹ không thể luồn được vào gan bàn chân của bé thì có thể trẻ đã mắc bàn chân bẹt.

Kiểm tra bàn chân bẹt ở trẻ bằng cách đặt tay xuống gan bàn chân khi trẻ đặt chân trên một mặt phẳng bất kỳ
Cách đơn giản nhất để kiểm tra bàn chân bẹt ở trẻ là đặt tay xuống gan bàn chân khi trẻ đặt chân trên một mặt phẳng bất kỳ

4.2. Quan sát dấu in trên cát

Với phương pháp này, bố mẹ sẽ để bé được đứng trên một bãi cát. Sau khi trẻ dẫm chân lên bề mặt cát, nếu như cát lún và in hình bàn chân có đường cong thì chân trẻ bình thường. Trường hợp ngược lại, nếu cả lòng bàn chân của trẻ in xuống cát, có thể trẻ đã mắc bàn chân bẹt.

Trẻ mắc chứng bàn chân bẹt nếu cả bàn chân của trẻ đều được in xuống cát
Nếu cả bàn chân của trẻ đều được in xuống cát thì có thể lúc này trẻ đã mắc phải chứng bàn chân bẹt

4.3. Quan sát dấu chân trên mặt phẳng

Tương tự cách quan sát dấu chân trên cát, bố mẹ có thể dùng nước làm ướt chân của trẻ để quan sát dễ dàng hơn. Sau đó, hãy để trẻ đặt bàn chân đã làm ướt lên tờ bìa, giấy trắng hoặc bất cứ bề mặt nào có thể quan sát được dấu chân. Nếu nguyên cả bàn chân trẻ đều có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt, khả năng cao trẻ đã bị bàn chân bẹt và ngược lại.

4.4. Sử dụng thiết bị DIERS – Pedoscan

Ngoài các phương pháp trên, quý phụ huynh cũng có thể thăm khám tại Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng MYREHAB – MATSUOKA để được kiểm tra chính xác hơn với sự hỗ trợ của thiết bị DIERS – Pedoscan nhập khẩu từ Đức. Với công nghệ đo cao tần hiện đại và khả năng chẩn đoán vượt trội, đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, mang lại sự yên tâm cho bố mẹ.

Một vài ưu điểm nổi bật của hệ thống thiết bị này khi thăm khám bàn chân bẹt ở trẻ có thể kể đến như sau:

 • Tiết kiệm thời gian.
 • Đưa ra kết quả chính xác với các bài tập đạt hiệu quả cao.
 • An toàn, thân thiện với cả đối tượng là trẻ em và phụ nữ có thai.
Bác sĩ tại Myrehab Matsuoka tiến hành kiểm tra chính xác độ bẹt bàn chân của trẻ bằng thiết bị DIERS - Pedoscan hiện đại của Đức
Tại Myrehab Matsuoka, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chính xác độ bẹt bàn chân của trẻ bằng công nghệ và sự hỗ trợ từ thiết bị DIERS – Pedoscan hiện đại của Đức

5. Ảnh hưởng của bàn chân bẹt đến trẻ

Dưới đây là một trường hợp bàn chân bẹt ở trẻ em gặp các vấn đề ảnh hưởng đến thể chất  được thăm khám và điều trị tại Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab:

Tình trạng Bệnh nhân nam, 7 tuổi, theo lời mẹ kể: Con thường xuyên chạy nhảy bị vấp ngã, đặc biệt khi tham gia chơi các hoạt động thể thao như bóng đá hay bóng rổ.
Thăm khám Bàn chân sập vòm hai bên. Gân gót Achille xoay ra ngoài, gân can bàn chân yếu, nhóm cơ chi dưới yếu và thăng bằng kém.
Kết quả chụp DIERS bàn chân Hình ảnh bàn chân bẹt hai bên, lực tỳ đè phân bố trước sau và hai bên không đều nhau.
Chẩn đoán Bàn chân bẹt hai bên.

Bàn chân bẹt ở trẻ tuy không phải là một vấn đề quá nguy hiểm, tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể tạo ra những vấn đề về sức khỏe và tình trạng vận động nếu kéo dài.

5.1. Ảnh hưởng về thể chất

Gây khó khăn đến quá trình vận động

Vòm chân sẽ là yếu tố quan trọng giúp giảm ma sát và giảm áp lực của cơ thể khi trẻ tiếp xúc chân với mặt đất. Do đó, trẻ mắc bàn chân bẹt sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận động do những ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của nó, cụ thể:

 • Bàn chân bị biến dạng, giảm sự đàn hồi và linh động, trẻ dễ bị ngã và có nguy cơ chấn thương cao hơn.
 • Trẻ sẽ gặp khó khăn hơn khi tham gia các hoạt động vận động và thể thao, đặc biệt ở các bộ môn yêu cầu tốc độ.

Ảnh hưởng đến cấu trúc bàn chân

Bàn chân bẹt ở trẻ lâu dài có thể khiến cấu trúc bàn chân phát triển lệch trục và mất cân bằng. Triệu chứng rõ ràng nhất là ngón chân cái bị đẩy sát vào ngón chân bên cạnh, tạo thành bướu, khiến trẻ cảm thấy đau khi vận động và đi giày.

Nếu không có phương án điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn tới những biến chứng bất thường về cấu trúc xương. Đặc biệt, bàn chân bẹt có thể dẫn đến gai gót chân và viêm cân gan chân ảnh hưởng đến cả hai đầu gối.

Bàn chân bẹt không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất cân bằng
Nếu bàn chân bẹt không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến mất cân bằng và gây ra nhiều vấn đề khác trên hệ xương, cơ bắp và khớp

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối vốn là bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trẻ em bị bàn chân bẹt cũng đang có xu hướng mắc căn bệnh này. Lý do là vì với trẻ có bàn chân bẹt, đầu gối thường không phát triển bình thường, dẫn tới khi chạy nhảy, chân và gối xoay lệch. Điều này không chỉ gây đau và hạn chế vận động mà còn có khả năng bị thoái hóa khớp gối.

Cong vẹo cột sống, đau lưng

Bàn chân bẹt ở trẻ khiến cho trọng lượng không được phân phối đều lên cả hai chân. Đối với trẻ em, khi cảm thấy đau hoặc không thoải mái, trẻ có thể thay đổi tư thế đi lại và dáng ngồi để giảm áp lực và gánh nặng lên một chân, từ đó, dẫn đến sự mất cân bằng và tác động lên cột sống.

Bàn chân bẹt ảnh hưởng đến cột sống của bé
Cong vẹo cột sống là một trong những biến chứng mà trẻ em có thể mắc phải khi bị bàn chân bẹt

Ngón chân hình búa

Ngón chân hình búa là một biến dạng ngón chân bị uốn cong ở khớp giữa khiến nó có hình dáng giống như cái búa. Theo một nghiên cứu vào năm 2013 về “Rối loạn bàn chân, tư thế bàn chân và chức năng bàn chân” được lưu tại Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ, tư thế bàn chân bẹt có liên quan đến việc tăng tỷ lệ ngón chân hình búa và các ngón chân chồng lên nhau.

Trẻ em trong giai đoạn phát triển có xương khớp mềm và linh hoạt hơn so với người lớn nên khi gặp áp lực mạnh sẽ dễ bị thay đổi hình dạng. Vì thế, trẻ bị bàn chân bẹt trọng lực sẽ tác động lên cơ bắp và gân điều khiển xung quanh ngón chân, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của chúng. Ngón chân có thể trở nên cứng và khó điều trị hơn nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Viêm cân gan chân

Trong một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Jazan được đăng trên Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc viêm gan chân do bàn chân bẹt chiếm 3,7% số trường hợp được nghiên cứu.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra cơ chế hoạt động của bàn chân bẹt có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm cân gan chân. Bàn chân bẹt ở trẻ làm mất cân đối cấu trúc xương của bàn chân trong quá trình đi lại. Tình trạng này có thể gây biến đổi kết cấu của xương và mô mềm xung quanh, tác động đến sự phát triển bình thường của bàn chân.

Cơ chế hoạt động của bàn chân bẹt có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm cân gan chân
Viêm gan chân có thể làm trẻ cảm thấy không thoải mái và đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và tham gia vào các hoạt động hàng ngày

Viêm gân Achilles

Bàn chân bẹt có thể làm giảm độ linh hoạt ở bàn chân và thay đổi trong tư thế đi lại của trẻ. Điều này góp phần làm tăng áp lực lên gân Achilles khi di chuyển, từ đó, gây tổn thương và dẫn đến viêm gân Achilles.

Bàn chân bẹt có thể gây ra đau và căng trên gân Achilles
Bàn chân bẹt có thể gây ra đau và căng trên gân Achilles, đặc biệt khi trẻ thực hiện các hoạt động đòi hỏi nhiều sự linh hoạt của bàn chân như đi bộ hoặc chạy

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái (Bursitis of the first metatarsophalangeal joint) cũng là một trong những vấn đề phổ biến mà trẻ có bàn chân bẹt có thể phải đối mặt. Vì khi trẻ mắc bàn chân bẹt, áp lực không đều lên các khớp và xương trong bàn chân có thể tạo ra tổn thương cho ngón chân cái, dẫn đến sự viêm nhiễm của các bao hoạt dịch trong khớp, từ đó, gây ra cảm giác đau đớn.

Viêm bao hoạt dịch ở ngón cái - Biến chứng xảy ra từ bàn chân bẹt
Một trong những biến chứng xảy ra từ tình trạng bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ là viêm bao hoạt dịch ở ngón cái

5.2. Ảnh hưởng về tinh thần

Ngoài những ảnh hưởng dễ thấy về mặt thể chất, bàn chân bẹt có thể gây ra tâm lý tự ti và mặc cảm ở trẻ khi có một dáng đi khác biệt hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, khi liên quan đến các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động đòi hỏi sự vận động nhanh, mạnh, trẻ dễ trở nên ngần ngại và lo lắng hơn.

Bàn chân bẹt có thể khiến trẻ trở nên nhút nhát hơn
Bàn chân bẹt có thể khiến trẻ trở nên nhút nhát hơn trong các hoạt động tập thể và giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa

6. Điều trị bàn chân bẹt ở trẻ

Nếu được phát hiện và điều trị bàn chân bẹt ở giai đoạn từ 3 – 7 tuổi, trẻ sẽ có khả năng phục hồi hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tùy từng trường hợp, quá trình điều trị bàn chân bẹt ở trẻ sẽ khác nhau. Một vài phương pháp an toàn và phổ biến bao gồm:

6.1. Vật lý trị liệu

Đối với trẻ em bị bàn chân bẹt dưới 7 tuổi, phương pháp điều trị được áp dụng nhiều nhất là vật lý trị liệu. Đây là một phương pháp được đánh giá là an toàn, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Một số bài tập cho bé bị bàn chân bẹt điển hình:

 • Tập với dụng cụ: Trái bóng.
 • Bài tập kéo dãn gót chân achille.
 • Di động mô mềm vùng cân gan bàn chân, các nhóm cơ chi dưới.
 • Tập vận động chủ động có kháng trở cho vùng chi dưới.
 • Các bài tập hỗ trợ tạo vòm bàn chân.

Phụ huynh có thể cho trẻ thực hiện các bài tập trên với tần suất ít nhất 3 lần/tuần. Trường hợp trẻ không bị đau, ba mẹ chỉ cần cho trẻ tập từ 1 – 2 buổi/tuần. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng đau, tần suất tập luyện cho trẻ nên được tăng lên khoảng 2 – 3 buổi/tuần. Sau 3 tháng thực hiện phương pháp điều trị này, các chuyên gia y tế sẽ thực hiện đánh giá tổng thể về hiệu quả của quá trình điều trị bàn chân bẹt ở trẻ.

Để có hướng dẫn luyện tập chính xác, bố mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế uy tín, nơi các chuyên gia có thể hướng dẫn cụ thể về luyện tập phục hồi chức năng. Khi đã thành thạo rồi, trẻ có thể thực hiện bài tập tại nhà dưới sự giám sát của bố mẹ. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cân nhắc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu với đế chỉnh hình bàn chân để tăng hiệu quả điều trị cho trẻ.

Kỹ thuật viên Myrehab Matsuoka và trẻ thực hiện bài tập vật lý trị liệu kéo giãn gót chân
Bài tập vật lý trị liệu kéo giãn gót chân có thể hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị chứng bàn chân bẹt cho trẻ

6.2. Lót giày chỉnh hình bàn chân

Lót giày chỉnh hình (hay còn gọi là đế chỉnh hình bàn chân/ lót giày y khoa) là một phương pháp an toàn và hiệu quả được áp dụng phổ biến trong điều trị bàn chân bẹt ở trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý, lót giày chỉnh hình chỉ giúp nâng đỡ vòm bàn chân tạm thời và làm thay đổi phân bố áp lực bàn chân nhằm làm giảm triệu chứng đau khi vận động mà không có tác dụng thay đổi cấu trúc bàn chân và không thay đổi được chiều cao thực của vòm chân. Chính vì thế, miếng lót chỉnh hình chỉ được chỉ định cho những trường hợp trẻ em không đáp ứng với tập luyện.

Với phương pháp này, trẻ sẽ được chỉ định sử dụng miếng lót khi đi giày và hạn chế đi dép lê. Không giống với miếng lót giày bình thường, miếng lót giày chỉnh hình bàn chân thường được thiết kế tạo vòm phù hợp với kích thước bàn chân của trẻ, tạo cảm giác êm ái, dễ chịu khi đi lại và hỗ trợ định hình cấu trúc xương vòm bàn chân, giảm đau đớn và áp lực lên gân và dây chằng.

Bệnh nhân nhí điều trị bàn chân bẹt tại Myrehab Matsuoka
Bệnh nhân điều trị bằng lót giày chỉnh hình tại Myrehab Matsuoka sẽ được tạo đế lót in trên khuôn và chuyển sang Nhật để vẽ dáng bàn chân

Một vài ưu điểm của phương pháp này:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Lót giày chỉnh hình là một giải pháp không xâm lấn, không cần phẫu thuật, nên rất an toàn, không tác dụng phụ.
 • Nhiều kích thước và độ nâng vòm khác nhau, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.
 • Giúp cải thiện các vấn đề về bàn chân từ gốc, nên có hiệu quả sức khỏe lâu dài.
 • Dễ dàng tháo tháo lắp, vệ sinh, tái sử dụng nên rất thuận tiện cho người sử dụng.

6.3. Băng dán kinesio

Bên cạnh các phương pháp vật lý trị liệu và lót giày chỉnh hình, điều trị bàn chân bẹt ở trẻ tại Myrehab Matsuoka thường được sử dụng kết hợp với băng dán Kinesio. Đây là một phương pháp được phát triển dựa trên nguyên lý Y học bằng tay, thông qua một loại băng dán có tính đàn hồi và cấu tạo đặc biệt tương tự như lớp da. 

Bằng các tác động vật lý lên hệ da, hệ cơ xương khớp và hệ thần kinh, băng dán Kinesio đã mang lại hiệu quả trong quá trình trị liệu bàn chân bẹt. Loại băng dán này có tác dụng cân bằng các nhóm cơ mất đối xứng, hỗ trợ quá trình tập luyện, định hình và chỉnh sửa tư thế tốt hơn, không gây ra tình trạng trầy chân do tiếp xúc đế giày tạo vòm gây ra trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, băng dán cơ Kinesio với kỹ thuật đúng còn đóng vai trò như một phương pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng với tác dụng giảm đau, giảm viêm, tăng tuần hoàn, tăng tầm vận động của khớp và kích thích quá trình tự chữa lành của cơ thể.

6.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp không được khuyến khích sử dụng để điều trị bàn chân bẹt cho trẻ dưới 8 tuổi hoặc trẻ gặp dị tật ít nghiêm trọng. Vì phẫu thuật trong các trường hợp này có thể mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn và đòi hỏi thời gian hồi phục lâu dài. Phẫu thuật chỉ được xem xét trong các trường hợp nghiêm trọng, khi trẻ phải đối mặt với vấn đề dị tật chân nặng hoặc có cấu trúc xương biến dạng nghiêm trọng.

Phẫu thuật bàn chân bẹt cho trẻ được xem xét trong các trường hợp nghiêm trọng
Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi trẻ mắc bàn chân bẹt không đáp ứng tốt các phương pháp điều trị không xâm lấn

7. Nên khám bàn chân bẹt cho trẻ ở đâu?

Myrehab Matsuoka là một trong những trung tâm trị liệu phục hồi chức năng tốt nhất tại Hà Nội, được kiểm soát chuyên môn bởi các PGS.TS đầu ngành, kỹ thuật viên lành nghề chuyên ngành phục hồi chức năng đến từ các bệnh viện lớn.

Myrehab Matsuoka được thành lập từ năm 2021 với mong muốn đem đến 1 mô hình điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng toàn diện. Myrehab Matsuoka cung cấp dịch vụ trị liệu với các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán, lượng giá trước khi thiết lập lộ trình trị liệu cá thể hóa theo mức độ tổn thương vận động, thể trạng và phản hồi sinh học của mỗi người bệnh.

Một số ưu điểm khi điều trị bàn chân bẹt ở trẻ ở Myrehab Matsuoka bao gồm:

 • Liệu trình điều trị được cá nhân hóa: Tại Myrehab Matsuoka, bệnh nhân sẽ được cá nhân hóa liệu trình điều trị bằng các bài tập trị liệu chuyên biệt, hiệu quả cho từng người bệnh. Ngoài ra, hệ thống thiết bị vận động trị liệu được sử dụng tại Myrehab Matsuoka được áp dụng công nghệ AI hiện đại nhằm lưu trữ lịch sử và lượng giác chính xác sự thay đổi mỗi ngày của người bệnh, từ đó, xây dựng lộ trình điều trị phù hợp nhất.
 • Sử dụng thiết bị lượng giá DIERs của Đức: Tại Myrehab Matsuoka, trẻ sẽ được chụp và ghi lại hình ảnh bàn chân, sự phân bố áp lực của bàn chân bằng thiết bị DIERS pedoscan, từ đó, thấy rõ sự mất cân đối, vị trí chịu lực nặng nhất,…, giúp bác sĩ kịp thời đánh giá tình trạng và mức độ tiến triển khi điều trị. Đặc biệt, nhờ sử dụng ánh sáng quang phổ và công nghệ đo cao tần, máy DIERs cho ra kết quả nhanh, chính xác và an toàn tuyệt đối cho trẻ.
 • Kỹ thuật được chuyển giao từ Nhật: Tại Myrehab Matsuoka, các bác sĩ và kỹ thuật viên được chuyển giao kỹ thuật phục hồi chức năng từ Nhật một cách tỉ mỉ, khoa học, mang đến sự an tâm và hiệu quả tối đa so với những dịch vụ đại trà bên ngoài.
 • Sử dụng băng dán Kinesio: Băng dán Kinesio được Myrehab Matsuoka áp dụng trong quá trình trị liệu bàn chân bẹt. Đây là một kỹ thuật trị liệu có tác dụng giúp cân bằng các nhóm cơ mất đối xứng, mất chức năng do bệnh lý bàn chân bẹt tạo ra, hỗ trợ quá trình tập luyện, định hình và chỉnh sửa tư thế tốt hơn.
 • Kết hợp sử dụng đế lót chỉnh hình được sản xuất tại Nhật Bản: Tại Myrehab Matsuoka, đế lót chỉnh hình bàn chân bẹt được cá nhân hóa theo khuôn chân giúp cải thiện dáng đi, hỗ trợ di chuyển, tránh té ngã. Tùy theo mục đích sử dụng, đế lót sẽ được tạo nên từ những chất liệu phù hợp như hợp chất capron, nhựa EVA đàn hồi hay hợp chất polyethylene. Đế chỉnh hình y khoa từ Myrehab Matsuoka siêu nhẹ, giúp người mang đế có thể dễ dàng vận động và cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong từng chuyển động.
 • Tầm soát bàn chân bẹt miễn phí: Với mong muốn cùng đồng hành để cải tiến và nâng cao hiệu quả thăm khám điều trị cho khách hàng, Myrehab Matsuoka đang có chương trình ưu đãi miễn phí thăm khám buổi đầu đối với các mặt bệnh bàn chân bẹt. Tại đây, người bệnh không chỉ được thăm khám miễn phí với các bác sĩ chuyên khoa mà còn được chụp đánh giá hình thái bàn chân với thiết bị DIERs cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất.
Đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên tại Myrehab Matsuoka
Trung tâm vật lý trị liệu Myrehab Matsuoka là một trong những đơn vị uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn điều trị bàn chân bẹt cho cả trẻ em và người lớn

Hy vọng rằng, qua những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và những ảnh hưởng của bàn chân bẹt ở trẻ ở trên, quý bậc phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng của việc nhận biết và can thiệp kịp thời cho con trẻ. Nếu nghi ngờ con trẻ mắc phải dị tật này, các phụ huynh hãy bình tĩnh và nhanh chóng đưa con đi thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn chuyên sâu.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị sớm nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua:

MYREHAB MATSUOKA – Trung tâm phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Ngày đăng: 05/02/2024Ngày cập nhật: 16/04/2024

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Myrehab Matsuoka chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.