Giày chỉnh hình bàn chân bẹt – Giải pháp mới trong điều trị

Bài viết được viết bởi BS CKII. Bùi Hồng Thuý và được tham vấn chuyên môn bởi BS CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Bác sĩ phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng MYREHAB – MATSUOKA.

Giày chỉnh hình bàn chân bẹt là vật dụng được chỉ định bởi các chuyên gia cho cả người lớn và trẻ em nhằm giảm áp lực và ổn định cấu trúc bàn chân. Trong bài viết này, MYREHAB MATSUOKA sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tác dụng nổi bật và hiệu quả mà giày chỉnh hình mang lại. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại dép bàn chân bẹt phù hợp với hình dạng bàn chân của mình và biết cách sử dụng chúng an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

1. Giày chỉnh hình bàn chân bẹt là gì?

Giày chỉnh hình bàn chân bẹt là vật dụng được thiết kế theo tiêu chuẩn y khoa, giúp nâng đỡ, điều chỉnh cấu trúc bàn chân, giảm các cơn đau và ngăn ngừa các biến chứng cho bệnh nhân mắc dị tật bàn chân bẹt. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn và phổ biến cho cả đối tượng trẻ em và người lớn.

So với những đôi giày thông thường, giày chỉnh hình bàn chân bẹt được thiết kế chuyên biệt dành cho các trường hợp bàn chân bẹt từ nhẹ tới nặng và có thể tùy chỉnh linh hoạt tùy theo mức độ bệnh để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất. Vì thế, đế của những đôi dép cho bàn chân bẹt này thường dày hơn ở vùng gót và cổ chân với vòm nhô lên giúp hỗ trợ nâng vòm và cân bằng lực.

Từ các thông số này, bác sĩ sẽ tiến hành thiết kế và chế tạo đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt phù hợp với từng bàn chân của bệnh nhân. Quy trình đo đạc sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng, công nghệ cao sao cho cá nhân hoá sản phẩm cho từng bệnh nhân. Việc này không thể thay thế bằng cách mua sẵn các đế giày đại trà trên thị trường như một vài đơn vị vẫn đang quảng cáo.

Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt cá nhân hoá cho từng bệnh nhân tại MYREHAB MATSUOKA
Dựa trên kết quả đo mức độ bẹt của chân, người bệnh sẽ được thiết kế đế chỉnh hình y khoa tùy chỉnh phù hợp với bàn chân của mình

2. Tác dụng nổi bật của giày chỉnh hình bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực và biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như làm biến dạng khớp cổ chân, bàn chân; giảm khả năng thăng bằng và nguy cơ cong vẹo cột sống do áp lực bất thường đặt lên khớp hông, lưng dưới. Việc sử dụng dép chỉnh hình bàn chân bẹt hoặc các loại lót giày bàn chân bẹt sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm này và mang lại hiệu quả điều trị trong lâu dài, cụ thể:

 • Hỗ trợ cơ và xương: Giày chỉnh hình bàn chân bẹt phù hợp sẽ giúp duy trì vị trí tự nhiên của bàn chân, giảm đau và giảm căng cơ ở vòm bàn chân, giúp khắc phục triệu chứng bàn chân bẹt về lâu dài cũng như giảm thiểu các tổn thương.
 • Giảm tác động lên khớp: Thiết kế đặc biệt của giày và đế chỉnh hình bàn chân bẹt giúp phân bổ áp lực đồng đều lên khớp, từ đó, giảm thiểu tác động tiêu cực và nguy cơ viêm nhiễm.
 • Tăng cường sự ổn định: Đế lót của giày chỉnh hình bàn chân bẹt thường được thiết kế dày hơn ở vùng cổ chân và gót chân để tăng cường sự ổn định của người mang, đồng thời, vòm nhô cao sẽ làm giảm nguy cơ té ngã và chấn thương do thiếu ổn định khi di chuyển.
 • Hỗ trợ điều trị bàn chân bẹt: Sử dụng giày chỉnh hình có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân cải thiện tình trạng bàn chân bẹt theo thời gian như: Hình thành vòm bàn chân, giữ thăng bằng tốt hơn, bước đi vững chãi hơn.
 • Tăng cảm giác êm ái, giúp giảm đau và căng cơ của vòm chân: Giày chỉnh hình bàn chân bẹt thường có đặc điểm thiết kế chuyên biệt như đế nghiêng, chất liệu tốt, độ bền cao, từ đó, mang lại cảm giác thoải mái, giảm thiểu sự trơn trượt khi đi trên địa hình gồ ghề và hạn chế bị mài mòn theo thời gian.
 • Phương pháp điều trị an toàn và phù hợp cho đa dạng đối tượng: Giày chỉnh hình bàn chân bẹt là một phương pháp điều trị an toàn, không xâm lấn nên không có tác dụng phụ và ít rủi ro hơn so với việc sử dụng thuốc và phẫu thuật. Giày chỉnh hình có thể được tạo ra với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, giúp phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, từ trẻ em đến người lớn.
 • Dễ dàng vệ sinh, tái sử dụng lâu dài: Giày chỉnh hình có kiểu dáng, cấu trúc đơn giản không có nhiều rãnh và kẽ hở phức tạp nên có thể dễ vệ sinh, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe liên quan đến vi khuẩn và nấm. Ngoài ra, giày còn có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí.
Giày chỉnh hình bàn chân bẹt hỗ trợ khắc phục bàn chân bẹt
Giày chỉnh hình bàn chân bẹt có thể giảm thiểu tác động tiêu cực lên cấu trúc chân và hỗ trợ trong việc khắc phục bàn chân bẹt

Lưu ý: Những lợi ích trên chỉ mang tính chất tham khảo và còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Vậy nên để tránh phụ thuộc nhiều vào giày, người sử dụng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ về các phương pháp hỗ trợ khác để tăng tính linh hoạt, phát triển tự nhiên và nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt theo tiêu chuẩn y khoa tại MYREHAB MATSUOKA

MYREHAB MATSUOKA là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phục hồi chức năng tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2021. MYREHAB MATSUOKA có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên trị liệu phục hồi chức năng lành nghề, uy tín, giàu kinh nghiệm cũng như sở hữu trang thiết bị hiện đại và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận tâm giúp bệnh nhân tối ưu hóa quá trình điều trị bệnh của mình.

Giày chỉnh hình bàn chân bẹt được thiết kế và chế tạo theo các tiêu chuẩn y khoa để đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tại MYREHAB MATSUOKA, sau khi bệnh nhân được lấy mẫu khuôn bàn chân, mẫu sẽ được gửi sang Tập đoàn EMS để bác sĩ Matsuoka tiến hành giám sát. Sau đó, mẫu sẽ được gửi tới xưởng chỉnh hình Nakaray ở IRA Hiramatsu, thành phố Kagoshima, Nhật Bản để in laser 3D, chỉnh sửa và hoàn thiện đế lót.

Quy trình tạo ra ĐẾ LÓT CHỈNH HÌNH “made in Japan” của MYREHAB MATSUOKA

Là trung tâm chuyên sâu về trị liệu và phục hồi chức năng, quy trình tạo ra giày chỉnh hình bàn chân bẹt tại MYREHAB MATSUOKA thường được hình thành dựa trên các tiêu chuẩn sau:

3.1. Kích thước đế cá nhân hóa cho từng bệnh nhân 

Mỗi người có cấu trúc chân và nhu cầu hỗ trợ điều trị khác nhau, vì thế, thiết kế giày chỉnh hình bàn chân bẹt cần phải được điều chỉnh dựa trên thông số cụ thể của người dùng, cụ thể:

 • Chiều dài: Kích thước từ phần đầu của đế đến phần gót chân.
 • Chiều rộng: Khoảng cách giữa hai bên của đế giày, đo ở điểm rộng nhất của bàn chân.
 • Chiều cao của gót đế: Đo từ phần dưới của đế đến phần trên của gót đế.
 • Chiều cao của phần trước của đế: Đo từ phần dưới của đế đến phần trên của phần trước của giày.
 • Chiều dài của phần trước của đế: Khoảng cách từ đầu của đế đến phần cuối cùng của phần trước.
 • Chiều dài của phần gót của đế: Khoảng cách từ phần gót của đế đến phần cuối cùng của đế giày.

Các thông số trên của đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt cần phải phản ánh đúng cấu trúc và hình dạng của chân bẹt để mang lại cảm giác thoải mái cho người mắc dị tật bàn chân bẹt khi sử dụng. Người bị bàn chân bẹt thường dễ ngã khi chạy nhảy hoặc bị hạn chế trong các hoạt động hàng ngày và khi chơi thể thao như chạy bứt tốc; thăng bằng kém. Vì thế, nếu đế giày không được thiết kế với kích thước chính xác, có thể tăng nguy cơ chấn thương do thiếu ổn định hoặc phân phối áp lực không đều lên bàn chân và cơ bàn chân.

Tại MYREHAB MATSUOKA, bệnh nhân khi điều trị bằng giày chỉnh hình bàn chân bẹt sẽ được:

 • Cá nhân hóa theo khuôn chân của bệnh nhân: Vì tình trạng bàn chân của mỗi bệnh nhân là khác nhau nên bệnh nhân sẽ được lấy mẫu khuôn bàn chân, sau đó chọn mẫu đế lót phù hợp với từng loại giày như giày tây; giày thể thao; giày cao gót… và mục đích sử dụng như trong sinh hoạt hàng ngày, đi bộ, chạy bộ, chơi thể thao…
 • Kết hợp với các phương pháp hỗ trợ khác: MYREHAB MATSUOKA kết hợp tất cả các phương pháp khác như: tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, dán băng Kinesio hỗ trợ định hình… nhằm mang đến giải pháp giúp nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian phục hồi và tránh được những ảnh hưởng thần kinh cột sống, không bị hạn chế vận động cho bệnh nhân.
Băng dán Kinesio hỗ trợ điều trị bàn chân bẹt
Băng dán Kinesio hỗ trợ định hình ngay cả lúc ngủ, giúp cân bằng các nhóm cơ mất đối xứng, hỗ trợ quá trình tập cho người mắc bàn chân bẹt

3.2. Chất liệu cao cấp

Vùng ngón chân và gót chân của người bị bàn chân bẹt thường phải chịu một áp lực khá lớn, vì vậy, khi lựa chọn giày chỉnh hình bàn chân bẹt, bạn cần tìm chất liệu đảm bảo về độ bền, khả năng nâng đỡ và đệm cho những khu vực này.

Ngoài ra, các đôi giày này nên được làm từ các chất liệu mềm mại, thông thoáng như da để giúp dễ dàng điều chỉnh theo hình dáng và cấu trúc của bàn chân. Điều này giúp đảm bảo sự vừa vặn và thoải mái tối ưu cho người bệnh trong khi vận động và di chuyển.

Tại MYREAHB MATSUOKA, đế chỉnh hình được sử dụng chất liệu cao cấp kết hợp là hợp chất capron; nhựa EVA đàn hồi, co giãn tốt; hợp chất Polyurethane (PU), Polyethylene siêu nhẹ, chịu lực tốt, không gây kích ứng hoặc dị ứng và đảm bảo an toàn cho da chân. Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng, đế có thể được làm từ chất liệu với độ cứng khác nhau.

Cận cảnh chất liệu đế lót bàn chân chỉnh hình bàn chân
Chất liệu giày chỉnh hình cần có khả năng đàn hồi, giảm áp lực và hỗ trợ trong quá trình điều chỉnh dáng đi của người mang

3.3. Chiều cao của đế giày phù hợp

Theo WebMD, đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt nên có chiều cao vòm chân phù hợp với từng bệnh nhân. Điều này sẽ giúp tạo ra một độ nâng nhất định, hỗ trợ cho vùng cổ chân và khớp, từ đó, giảm thiểu tác động tiêu cực lên bàn chân. Ngoài ra, đế giày chỉnh hình y khoa tại MYREHAB MATSUOKA còn được hình thành với độ cứng và độ êm vừa phải, giúp bệnh nhân có thể dễ đi dễ dùng và mang lại hiệu quả tốt hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng giày chỉnh hình bàn chân bẹt

Để có thể mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị, khi sử dụng giày chỉnh hình bàn chân bẹt, người sử dụng cần lưu ý:

 • Sử dụng giày thường xuyên như một công cụ bình thường trong những hoạt động đi đứng, sinh hoạt hàng ngày, hoạt động thể thao hoặc mỗi khi bàn chân cần phải chịu lực.
 • Cần sử dụng kết hợp với lót giày chỉnh hình mỗi ngày để có thể cảm nhận và trải nghiệm rõ rệt được sự cải thiện mà chúng mang lại.

Ngoài ra, để bảo quản chất lượng và duy trì tuổi thọ lâu dài cho giày, người sử dụng nên:

 • Hạn chế sử dụng giày trong môi trường mưa và tránh ngâm giày trong nước để ngăn chúng bị bong keo.
 • Tránh tiếp xúc bề mặt da giày với xăng, dầu, acid hoặc các chất kiềm để tránh tình trạng da dễ bị ố, hoặc có thể dẫn đến mục nát.
 • Không đặt giày ở nơi có ánh nắng mặt trời quá nóng hoặc nhiệt độ cao để ngăn chúng bị co cứng, làm chật và gây ra tình trạng da giày bị nứt, hoặc rách.
Bạn cần hạn chế để giày chỉnh hình bàn chân bẹt tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt
Bạn cần hạn chế để giày chỉnh hình bàn chân bẹt tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt

5. Hiệu quả của đế chỉnh hình y khoa tại MYREHAB MATSUOKA trong điều trị bàn chân bẹt

Đối với người có bàn chân bẹt, việc tìm kiếm một đôi giày phù hợp và giá cả phải chăng cùng khả năng hỗ trợ vòm bàn chân thấp cùng với đế có đệm để tạo sự thoải mái tối đa có thể là một thách thức. Nếu đang tìm kiếm một giải pháp điều trị bàn chân bẹt, MYREHAB MATSUOKA là một điểm đến đáng tin cậy cho bạn và người thân.

MYREHAB MATSUOKA là một trung tâm chuyên sâu về trị liệu và phục hồi chức năng. Trung tâm được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, quy tụ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng, đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn cùng đội ngũ kỹ thuật viên phục hồi chức năng có chuyên môn.

Khi điều trị bàn chân bẹt tại MYREHAB MATSUOKA, bệnh nhân sẽ được thăm khám và đánh giá hình thái, sự phân bố lực của bàn chân bằng hệ thống DIERS – Peddoscan của Đức. Sau khi bệnh nhân lấy được mẫu khuôn bàn chân, mẫu sẽ được chuyển sang Nhật để vẽ dáng bàn chân và điều chỉnh theo hình dáng bệnh nhân mong muốn.

Hệ thống DIERS Pedoscan chụp đánh giá hình thái bàn chân chính xác và nhanh nhất
Chụp đánh giá hình thái bàn chân chính xác và nhanh nhất với hệ thống DIERS Pedoscan

Ngoài việc sử dụng đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt, khi điều trị bàn chân bẹt tại MYREHAB MATSUOKA, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi kết quả sát sao trong quá trình luyện tập cũng như hướng dẫn các bài tập duy trì tại nhà để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhờ vào sự kết hợp giữa chuyên môn của bác sĩ và công nghệ hiện đại, đế lót chỉnh hình y khoa của MYREHAB MATSUOKA mang lại hiệu quả cao cho các bệnh nhân đến khám và điều trị bàn chân bẹt tại đây.

Dưới đây là một trường hợp về quy trình điều trị điều trị bàn chân bẹt của bệnh nhân Bùi Duy Anh (21 tuổi) sau gần 2 tháng điều trị và tập luyện với tần suất không liên tục tại MYREHAB MATSUOKA:

Tình trạng ban đầu
 • Gân gót achille xoay ngoài;
 • Vòm bàn chân sập 2 bên;
 • Yếu cân gan bàn chân;
 • Co rút gân gót achille;
 • Lệch trục cơ thể;
 • Thăng bằng 1 chân yếu.
Kết quả chụp DIERS Pedoscan 22/11/2023
 • Bàn chân bẹt 2 bên;
 • Lực phân bố và tỳ đè 2 bên trái – phải, trước – sau không đều nhau.
Chỉ định điều trị
 • Hồng ngoại: Tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng vùng bàn chân;
 • Điện xung: Kích thích khỏe các nhóm cân gan bàn chân, khỏe nhóm cơ bụng chân, cơ chày;
 • Di động mô mềm bàn chân 2 bên;
 • Tập vận động bàn chân bẹt bằng dụng cụ: bóng, con lăn, dây thun, viên bi, khăn,… kết hợp các bài tập cùng KTV
 • Băng dán Kinesio hỗ trợ;
 • Kết hợp sử dụng đế lót bàn chân bẹt sản xuất tại Nhật Bản.
Kết quả sau điều trị 10 buồi Sau điều trị 10 buổi tại MYREHAB MATSUOKA kết hợp đi đế lót giày sản xuất tại Nhật Bản:

 • Bàn chân tạo vòm chân tốt, lực tỳ đè 2 bên trái – phải và trước – sau tiến triển tốt, xấp xỉ với giá trị bình thường;
 • Thăng bằng 1 chân tốt.
Bệnh nhân trước khi điều trị bàn chân bẹt
Kết quả sau khi chụp đánh giá hình thái bàn chân với hệ thống DIERS Pedoscan ban đầu của bệnh nhân điều trị tại MYREHAB MATSUOKA
Kết quả sau khi bệnh nhân sử dụng giày chỉnh hình điều trị bàn chân bẹt
Kết quả chụp sau 10 buổi tập kết hợp với sử dụng giày chỉnh hình bàn chân bẹt của bệnh nhân điều trị tại MYREHAB MATSUOKA

Với mong muốn cùng đồng hành để cải tiến và nâng cao hiệu quả thăm khám điều trị cho khách hàng, hiện nay, tại Trung tâm Phục hồi chức năng tiêu chuẩn Nhật Bản MYREHAB MATSUOKA đang diễn ra chương trình miễn phí thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa.

Đúng như thông điệp “Hơn cả sự phục hồi”, như một người bạn đồng hành, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên tại MYREHAB MATSUOKA luôn hướng đến sự phục hồi toàn diện cho bệnh nhân cả về mặt thể chất mà còn về cả tinh thần. MYREHAB MATSUOKA tin rằng những giá trị sức khỏe và sự phục hồi tận gốc mà trung tâm mang lại là niềm vui trọn vẹn khi khách hàng có thể lấy lại niềm tin và hiện thực hóa những mong muốn được sinh hoạt và vận động bình thường.

Điều trị vật lý trị liệu tại MYREHAB MATSUOKA
MYREHAB MATSUOKA là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điều trị bàn chân bẹt bằng phương pháp định vị và đo độ dày bàn chân

Giày chỉnh hình bàn chân bẹt là phương pháp hỗ trợ điều trị đơn giản, hiệu quả và an toàn cho người bị dị tật bàn chân bẹt. Để có thể xác định loại giày chỉnh hình hoặc miếng đệm chỉnh hình tốt nhất dựa trên nhu cầu cá nhân và tình trạng bàn chân, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia, bác sĩ. Nếu còn băn khoăn liên quan đến phương pháp điều trị bàn chân bẹt bằng giày chỉnh hình, đừng ngần ngại liên hệ MYREHAB MATSUOKA để được tư vấn miễn phí.

MYREHAB MATSUOKA – Trung tâm phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Ngày đăng: 29/03/2024Ngày cập nhật: 16/04/2024

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Myrehab Matsuoka chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.