Kết quả điều trị bàn chân bẹt của bé Hải Phong sau 10 buổi

Tác giả: Myrehab - Matsuoka

“Điều trị bàn chân bẹt thì bao lâu khỏi” hay “Làm sao để nhìn thấy tiến triển của điều trị”… – là những câu hỏi phổ biến của phụ huynh khi tìm hiểu về điều trị bàn chân bẹt

1. Bệnh sử

Tình trạng ban đầu của bé Hải Phong (10 tuổi) là bàn chân bẹt trái, chân phải không xuất hiện vòm; gót chân xoay ngoài; bàn chân đổ trong và lệch trục gân gót achille.
Tại phòng khám trị liệu thần kinh cột sống MYREHAB sử dụng thiết bị DIERS pedoscan để chụp và ghi lại hình ảnh bàn chân, sự phân bố áp lực của bàn chân, từ đó thấy rõ sự mất cân đối, vị trí chịu lực,… Đặc biệt vì sử dụng công nghệ đo cao tần, cho ra kết quả nhanh, chính xác nhưng lại an toàn với trẻ nên trong quá trình điều trị, bé cũng có thể được chỉ định chụp DIERS thường xuyên để bác sĩ kịp thời đánh giá tiến triển.

2. Chỉ định điều trị

Dưới đây là hình ảnh hiển thị hiệu quả điều trị của bé Hải Phong (10 tuổi) sau gần 2 tháng điều trị và tập luyện với tần suất không liên tục. Như trên ảnh hiển thị, tình trạng ban đầu của Phong là bàn chân bẹt trái, chân phải không xuất hiện vòm; gót chân xoay ngoài; bàn chân đổ trong và lệch trục gân gót achille. Với những đặc điểm trên, em có dáng đi không được vững, gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động vận động như chạy nhanh, giữ thăng bằng … Bác sĩ chỉ định điều trị bao gồm khởi động các khớp chi dưới; thư giãn cơ tam đầu, cẳng chân, gân gót achille; tập vận động với dụng cụ cùng KTV và dán kinesio giúp cân bằng cơ trong 10 buổi đầu liên tục.

3. Kết quả điều trị

Sau 10 buổi điều trị liên tục, kết quả đánh giá ban đầu cho thấy bàn hình thành vòm chân tốt, lực đều các vị trí, gót lực dồn nhiều. Trong lộ trình tập luyện tiếp theo, kết hợp đi giày chỉnh hình, có thể thấy trên hình ảnh chụp DIERS, vòm bàn chân đã hình thành rõ rệt, em có thể giữ thăng bằng tốt hơn, bước đi vững chãi hơn. Hiện tại, Phong vẫn tiếp tục tập luyện để duy trì kết quả cũng như phát triển vận động hơn nữa.

Kết quả điều trị bàn chân bẹt của bé Hải Phong Kết quả điều trị bàn chân bẹt của bé Hải Phong

MYREHAB MATSUOKA – Trung tâm phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

  • Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
  • Hotline: 1900 3181
Ngày đăng: 21/03/2024Ngày cập nhật: 21/03/2024