[SỨC KHOẺ VIỆT] Phụ nữ nên quan tâm, điều trị bệnh lý cơ sàn chậu sớm để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc

Tác giả: Myrehab - Matsuoka
[Sức khoẻ Việt] Bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan thuộc Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng MYREHAB MASUOKA khuyên chị em phụ nữ nên quan tâm tới các bệnh lý cơ sàn chậu, bỏ qua mặc cảm tự ti để tới thăm khám bác sĩ khi gặp các triệu chứng như són tiểu, són hơi, són phân, rối loạn sinh hoạt tình dục,…

Các triệu chứng kể trên rất nhiều người gặp phải nhưng không phải ai cũng nhận biết đó là bệnh lý để đi thăm khám, và cũng rất ngại để chia sẻ. Điều này thực sự quan trọng đối với phụ nữ vì liên quan tới sự tự tin, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc lứa đôi.

Theo một số nghiên cứu đăng tải trên website Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, phụ nữ có khả năng mắc các bệnh lý cơ sàn chậu cao hơn nam giới. Theo bác sĩ CKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan, các triệu chứng rối loạn cơ sàn chậu thường gặp ở độ tuổi trung niên; phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau sinh cũng nên chú ý.

Sở dĩ phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh lý rối loạn sàn chậu là do các hoạt động mang thai, sinh đẻ; lão hóa cơ do vấn đề tuổi tác khiến cho các khối cân và cơ ở sàn chậu bị giãn ra dẫn đến tình trạng mất kiểm soát trong các hoạt động như tiểu tiện, đại tiện, tình dục.

Ngoài ra, bệnh lý cơ sàn chậu còn gặp ở những người sau phẫu thuật vùng tiểu khung, chấn thương vùng tiểu khung; hoặc những người bị hen, ho mãn tính, béo phì,… tạo ra các hoạt động làm tăng áp lực trong vùng ổ bụng.

Bệnh lý cơ sàn chậu có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của chị em phụ nữ bởi vì liên quan tới hoạt động bài tiết và sinh dục. Cụ thể như sau:

Hoạt động bài tiết

Chị em sẽ cảm thấy mất tự tin và thoải mái khi bị són tiểu hoặc són phân khi cười hoặc vận động nặng, ho, hắt hơi; tiểu đêm; không thể nín tiểu theo ý muốn; không kiềm chế được khi bị mắc xì hơi; hay bị táo bón kéo dài;… Những bất tiện trong hoạt động bài tiết này gây ra những phiền toái trong cuộc sống của chị em.

Hoạt động sinh dục

Khi gặp các vấn đề liên quan tới cơ sàn chậu, phụ nữ thường cảm thấy đau khi giao hợp, giảm ham muốn tình dục, giãn rộng âm đạo,…

Mặc dù bệnh lý cơ sàn chậu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và hạnh phúc lứa đôi, tuy nhiên, nhiều chị em cảm thấy ái ngại, tự ti nên thường không dám nói ra hoặc đi khám ngay khi có những triệu chứng nhẹ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Lan, người bệnh nên đi khám từ khi có dấu hiệu són tiểu. Trang thiết bị y tế hiện đại ngày nay có khả năng lượng giá và chẩn đoán mức độ rối loạn cơ sàn chậu với độ chính xác cao nên chị em không phải quá lo lắng khi mô tả về vấn đề của bản thân.

Ví dụ: Khi chị em tới Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab Matsuoka sẽ được lượng giá bằng hệ thống máy tập cơ sàn chậu FREI. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh và tư vấn lộ trình, tập luyện hiệu quả.

“Đưa chất lượng cuộc sống của người bệnh tốt hơn. Khó khăn mấy cũng vượt qua cùng người bệnh”

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan luôn mong muốn đồng hành của người bệnh trong suốt quá trình điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ sau khi phục hồi. Vì vậy, chị em hoàn toàn an tâm, tin tưởng khi tới Myrehab Matsuoka để được bác sĩ lắng nghe tâm tư, đồng thời chia sẻ phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng rối loạn cơ sàn chậu – kẻ thù phá hoại hạnh phúc của phụ nữ.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan
Thông tin về BS CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan

  • Học vấn:
    • 1992 – 1994: CKI về Phục hồi chức năng tại Học viện Quân Y
    • 2004 – 2006: BS CKII về Phục hồi chức năng tại Học viện Quân Y
  • Chức vụ: Bác sĩ phụ trách chuyên môn tại MYREHAB MASUOKA

Nguyên bác sĩ chuyên khoa PHCN và Nội thần kinh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

  • Kinh nghiệm làm việc: Hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng, nội thần kinh với thế mạnh PHCN bệnh lý cơ xương khớp, tổn thương thần kinh.
  • Thế mạnh: BS Lan từng công tác chuyên khoa nội thần kinh nên có thế mạnh đặc biệt với các bệnh lý, tổn thương thần kinh…

Với sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy với bệnh nhân, Myrehab Matsuoka và bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan mong muốn là địa chỉ đáng tin cậy để chị em phụ nữ vượt qua bệnh lý cơ sàn chậu, tìm lại cảm giác thoải mái và tự tin trong cuộc sống.

MYREHAB MATSUOKA – Trung tâm phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/phu-nu-nen-quan-tam-dieu-tri-benh-ly-co-san-chau-som-de-bao-ve-suc-khoe-va-hanh-phuc-12269.html

Ngày đăng: 15/05/2024Ngày cập nhật: 15/05/2024