Phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson

Tác giả: Myrehab - MatsuokaTham vấn y khoa: BS CKII.Bùi Hồng Thúy

Bệnh nhân Parkinson cần phục hồi chức năng như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson

Phục hồi chức năng được coi là phương pháp bổ trợ cho các biện pháp điều trị bằng thuốc và phẫu thuật đối với người bệnh Parkinson nhằm tối đa hóa khả năng chức năng và giảm thiểu các biến chứng thứ phát. Các phân tích tổng hợp gần đây đã chứng minh rằng phục hồi chức năng có thể mang lại những lợi ích ngắn hạn nhưng quan trọng về mặt lâm sàng, đặc biệt là đối với dáng đi và sự thăng bằng của bệnh nhân Parkinson.

Tập vận động giúp tăng sức mạnh của khớp thần kinh và ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh, do đó tăng cường hoạt động của mạch chức năng trong bệnh Parkinson. Ngoài ra, tập luyện là một yếu tố then chốt của quá trình học vận động.

Bệnh nhân Parkinson vẫn duy trì được khả năng học vận động đầy đủ, mặc dù tốc độ và hiệu suất bị giảm so với nhóm chứng bình thường. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp phần lớn không đồng nhất (kéo giãn, tăng sức mạnh cơ, thăng bằng, các bài tập tư thế, hoạt động trị liệu, tập luyện có tín hiệu, tập trên máy chạy bộ) và vẫn chưa có sự thống nhất về cách tiếp cận tối ưu.

Chương trình phục hồi cho người bệnh Parkinson nên “dựa trên mục tiêu”, các thông số thực hành (cường độ, tính cụ thể, độ phức tạp) cần được xác định và chương trình phải phù hợp với đặc điểm của từng bệnh nhân.

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân parkinson
Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân parkinson – Nguồn: Internet

2. Chương trình tập luyện LSVT cho người bệnh Parkinson

Những tiến bộ gần đây trong khoa học thần kinh đã gợi ý rằng các phương pháp điều trị hành vi dựa trên tập luyện có thể cải thiện chức năng và làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng vận động ở những người mắc bệnh Parkinson.

Các chương trình LSVT (Điều trị bằng giọng nói Lee Silverman) dành cho người bệnh Parkinson đã được phát triển và nghiên cứu trong hơn 20 năm qua, bắt đầu tập trung vào hệ thống vận động lời nói (LSVT LOUD) và gần đây đã được mở rộng để giải quyết các hệ thống vận động chi (LSVT BIG ).

Các khía cạnh độc đáo của Chương trình LSVT bao gồm sự kết hợp của mục tiêu duy nhất vào việc tăng biên độ (âm lượng trong hệ thống vận động lời nói; chuyển động lớn hơn trong hệ thống vận động tay chân), tập trung vào hiệu chỉnh lại cảm giác để giúp bệnh nhân nhận ra các cử động với biên độ tăng lên và rèn luyện khả năng tự nhận thức và chú ý đến hành động để tạo điều kiện duy trì lâu dài kết quả điều trị.

Vật lý trị liệu cho bệnh nhân parkinson
Vật lý trị liệu cho bệnh nhân parkinson – Nguồn: Internet

3. Âm nhạc trị liệu cho người bệnh Parkinson

Âm nhạc có lợi ích về nhận thức, tâm lý xã hội, hành vi và vận động cho những người bị rối loạn thần kinh như sa sút trí tuệ hoặc parkinson. Một tổng quan hệ thống gần đây và phân tích gộp với 17 nghiên cứu liên quan đến liệu pháp âm nhạc và bệnh Parkinson với tổng số mẫu là 598 người tham gia đã kết luận rằng liệu pháp âm nhạc cung cấp một phương pháp điều trị hiệu quả để cải thiện chức năng vận động, thăng bằng, đông cứng dáng đi, tốc độ dáng đi và sức khỏe tâm thần ở bệnh nhân Parkinson.

Việc sử dụng kích thích thính giác theo nhịp điệu – Rhythmic Auditory Stimulation (RAS) là một phương pháp tiềm năng giúp bệnh nhân Parkinson cải thiện đặc điểm dáng đi. Bằng cách cung cấp các kích thích thính giác như máy đếm nhịp hoặc âm nhạc, suy giảm dáng đi và đặc điểm của bệnh có xu hướng cải thiện mà không cần can thiệp bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

PHCN cho bệnh nhân parkinson tại Myrehab Matsuoka
PHCN cho bệnh nhân parkinson tại Myrehab Matsuoka

Tại Myrehab, người bệnh Parkinson sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh và Phục hồi chức năng, từ đó sẽ được thảo luận cùng với các kỹ thuật viên để đưa ra chương trình tập phù hợp. Với đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, hệ thống tập luyện hiện đại bao gồm hệ thống tập kháng trở, tập sức bền tim phổi, tập thăng bằng và tập luyện dáng đi cùng với điều trị đa phương thức như vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, âm nhạc trị liệu sẽ giúp cải thiện các triệu chứng vận động và tăng cường sự độc lập trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Ngày đăng: 21/04/2023Ngày cập nhật: 23/01/2024